Thái Lan Xây Dựng Trại Năng Lượng Mặt Trời “Nổi” Lớn Nhất Thế Giới

Trại Năng Lượng Mặt Trời “Nổi” Lớn Nhất Thế Giới

Điện mặt trời là nguồn điện thân thiện với môi trường, nhược điểm chính là các trang trại năng lượng mặt trời chiếm nhiều diện tích. Đối với mỗi 1 megawatt điện được tạo ra cần khoảng 3 hecta.

Do đó, các quốc gia có dân số đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc đã chuyển sang sử dụng các trang trại năng lượng mặt trời nổi trên các hồ chứa và đập. Các trang trại nổi này tiết kiệm nhiều không gian đất đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác. Gần đây Thái Lan cũng tham gia vào hành động này.

"Trại

Tập đoàn Xi măng Siam của Thái Lan (SCG) là một trong những công ty vật liệu xây dựng lớn nhất Đông Nam Á, nó đã phát triển các tấm pin mặt trời nổi mô-đun độc quyền của riêng mình và hứa hẹn sẽ đưa nó vào vận hàng xây dựng, lắp đặt và bảo trì chúng, SCG hy vọng sẽ giành được hợp đồng đầu tiên từ Cơ quan Phát điện Thái Lan (EGAT) để làm nhà cung cấp lắp đặt một trang trại nổi 45 megawatt tại đập Sirindhorn của Thái Lan.

Trang trại năng lượng mặt trời nổi

Những lợi ích:

  1. Trang trại năng lượng mặt trời giúp giảm lãng phí đất.
  2. Chúng làm giảm sự bay hơi vì chúng bao phủ một phần bề mặt nước.
  3. Dự án giúp giảm lượng khí thải carbon dioxit xuống 2.143 tấn mỗi năm.
  4. Chúng rất dễ cài đặt và hoạt động.
  5. Việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời chiếm ít hơn 1% tổng diện tích của mỗi hồ chứa trong đập.

Khó khăn:

Hệ thống trang trại nổi bằng năng lượng mặt trời đắt hơn khoảng 18% so với hệ thống trên đất liền vì cần có phao nổi và các bộ phận điện linh hoạt hơn.

Xem thêm: Các Loại Ống Hút Thân Thiện Môi Trường

Đặc trưng:

Tấm SCGs được làm bằng nhựa polyethylene mật độ cao, chất lượng cao, chắc chắn, bền và thân thiện với môi trường.

Các tấm có vòng đời 50 năm. Điều này giúp giảm chi phí liên quan đến việc bảo trì các tấm pin mặt trời.

"Trại

Các kế hoạch trong tương lai

Thái Lan hiện tạo ra 12% năng lượng từ thủy điện và các nguồn tái tạo, chính phủ đã đặt mục tiêu tăng con số đó lên 27% vào năm 2037. Theo đó 6% tổng điện năng của đất nước có thể đến từ các trang trại năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước.

EGAT hy vọng sẽ bắt đầu xây dựng ngay sau tháng 4 tại đập Sirindhorn. Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu trong kế hoạch của họ. EGAT sẽ thả nổi thêm 15 trang trại năng lượng mặt trời vào năm 2037.

"Trại

iện tại, nhà máy nổi lớn nhất thế giới là hệ thống 150 megawatt đặt tại Trung Quốc. Tuy nhiên, một nửa trong số 16 nhà máy nổi mà EGAT lên kế hoạch sẽ lớn hơn mức này. Công trình lớn nhất trong số này sẽ là một trang trại ấn tượng có công suất 325 megawatt nằm ở đập Sirikit ở phía bắc Thái Lan.

Họ có kế hoạch hoàn thành nó vào năm 2035. SCG muốn trở thành một phần của tất cả các kế hoạch này, giúp cải thiện hơi nữa năng lượng sạch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN