Tảo Bẹ California Đang Mất Dần Vì Trái Đất Nóng Lên

Loài Tảo Bẹ California Đang Mất Dần Vì Biến Đổi Khí Hậu

“Tảo Bẹ California”: là một loài thực vật có tác dụng hút carbon và là nơi trú ẩn cho một số loài đặc biệt. Hiện nay chúng đang bị ảnh hưởng nặng nề, và nhận thức được điều đó nên các nhà khoa học, vận động viên lướt sóng và những người khác đang hợp tác lại để cùng nhau cứu chúng.

Tảo Bẹ California đang chết dần

Rừng tảo bẹ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự ấm lên của đại dương và mất cân bằng hệ sinh thái. Tảo bẹ cần sự giúp đỡ của chúng ta. Đó là lý do tại sao một liên minh chưa từng có bao gồm nhà khoa học, người câu cá, vận động viên lướt sóng, doanh nhân và các chuyên gia đang hợp tác để “hồi sinh” hệ sinh thái tảo bẹ quan trọng của California.

ảo Bẹ California Đang Mất Dần Vì Trái Đất Nóng Lên -1

Tảo bẹ chết trôi dạt vào bờ biển

Tom Ford, giám đốc điều hành của Bay Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phục hồi Vịnh Santa Monica và vùng ven biển cho biết: “Bờ biển California không có tảo bẹ giống như Amazon không có cây cối vậy.

Thật vậy, các nhà khoa học gọi những khu rừng dưới nước đang phát triển nhanh này là “vùng đất của biển” vì khả năng lưu trữ một lượng lớn carbon dioxide. Bằng cách hấp thụ CO2 trong nước xung quanh, rong biển làm giảm quá trình axit hóa có thể giết chết sinh vật biển. Thông qua quá trình quang hợp, rừng tảo bẹ tăng cường lượng oxy trong đại dương đồng thời giúp bảo vệ bờ biển khỏi bị xói mòn bằng cách giảm tốc độ và kích thước của sóng.

Rừng tảo bẹ không chỉ đóng vai trò cơ bản trong việc hạn chế biến đổi khí hậu, chúng còn là nơi rái cá biển và khoảng 800 loài sinh vật biển khác sống phụ thuộc vào, cũng như những người đánh bắt trong ngành bào ngư và nhím đỏ, ngay cả con của cá voi xám cũng trú ẩn trong rừng tảo bẹ.

ảo Bẹ California Đang Mất Dần Vì Trái Đất Nóng Lên -3

Rừng tảo bẹ California là nơi nhiều sinh vật sống phụ thuộc vào

Bắt đầu từ năm 2014, một đợt nắng nóng trên biển đã quét sạch hơn 90% lớp phủ tảo bẹ dọc theo dải bờ biển phía bắc của California dài 200 km. Tảo bẹ ở một số khu vực Nam California đã giảm xuống một cách đáng kể (75% trong thế kỷ qua) do ô nhiễm và đánh bắt quá mức các loài bảo vệ hệ sinh thái tảo bẹ.

“Triều đại màu tím”

Tàu nghiên cứu Xenarach đang rời cảng Los Angeles khoảng 10 phút vào một buổi sáng tháng Ba u ám.. Con thuyền dài 28 foot thuộc Quỹ Bay, đã khôi phục gần 53 mẫu rừng tảo bẹ của Bán đảo Palos Verdes kể từ năm 2013.Ngay khi hoàn thành xong việc cải tạo, một con cá voi xám lao khỏi mũi thuyền, đuôi của nó phun nước biển lên trời, đây là một cách thể hiện sự biết ơn của nó đối với chúng ta( những người đã phục hồi lại môi trường sống của nó ).

Trong nhiều thập kỷ, vịnh nhỏ này hầu như không có sự sống, bị tàn phá bởi loài nhím tím ăn rong biển, loài nhím trông giống như những quả bóng nhỏ, có gai và là một phần tự nhiên của hệ sinh thái tảo bẹ.Nhưng khi tảo bẹ dần biến mất cũng là lúc loài nhím này hết thức ăn, chúng sẽ ở trong trạng thái ngủ đông.

ảo Bẹ California Đang Mất Dần Vì Trái Đất Nóng Lên -5

Loài nhím tím sinh sản vô tội vạ vì mất cân bằng sinh thái

Cùng với đó, trong nửa thế kỷ qua, việc đánh bắt quá mức và ô nhiễm đã giết chết cá đầu cừu, bào ngư và các loài động vật biển khác dọc theo Bờ biển Los Angeles vốn là con mồi của nhím tím hoặc cạnh tranh môi trường sống với chúng. Các loài có giá trị thương mại như nhím đỏ cũng biến mất khi nguồn thức ăn duy nhất của chúng tảo bẹ cũng đang giảm dần đi, dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ sinh thái biển California.

Ford cho biết: Trước khi việc phục hồi tảo bẹ bắt đầu vào năm 2013, Honeymoon Cove là “một vùng đất cằn cỗi hoàn toàn, với mật độ nhím lên tới 70 con/mét vuông.

Tảo Bẹ California Đang Mất Dần Vì Trái Đất Nóng Lên -7

Nhím tím trưởng thành

Các cá nhân có thể quyên góp để trả tiền cho việc phục hồi rừng tảo bẹ, rừng ngập mặn và đồng cỏ biển hoặc bằng cách mua sản phẩm từ các đối tác của SeaTrees. Chẳng hạn, hãy mua một đôi giày do SeaVees sản xuất và công ty Santa Barbara sẽ tiến hành trồng lại một mét vuông tảo bẹ. Kể từ khi chương trình được khởi động vào năm ngoái, SeaTrees đã trồng 115.000 rừng ngập mặn trong chương trình đó.

Whilden nói: “Chúng tôi đang sử dụng lướt sóng như một cách để mọi người tham gia vào việc phục hồi tảo bẹ.

Bay Foundation’s Ford thí điểm đến một điểm có tên là White Point, nơi SeaTrees sẽ tài trợ cho việc loại bỏ một mảng rạn san hô bị nhím hại rộng khoảng 3.200 mét vuông như một phần của dự án trồng rừng bắt đầu vào mùa thu.

Nếu bạn không thể đánh bại chúng thì hãy ăn chúng.

Tại Phòng thí nghiệm Hàng hải UC Davis Bodega trên bờ biển Hạt Sonoma, Rogers-Bennett đã thử nghiệm các phương pháp để “chăn nuôi” nhím biển tím đang chết đói, khoảng 20% ​​trong số đó đủ lớn để được các thợ lặn thu thập và vỗ béo trong các bể chứa đặc biệt cho ăn.

Các nhà khoa học UC Davis đang hợp tác với một công ty Na Uy có tên là Urchinomics, có kế hoạch bán nhím gai cho các nhà hàng hải sản và sushi cao cấp.

Denise Macdonald, giám đốc tiếp thị thương hiệu toàn cầu của Urchinomics, cho biết công ty hy vọng sẽ làm thịt 100 tấn nhím tím mỗi năm tại Vịnh Bodega, sử dụng các thợ lặn thương mại nhím để đánh bắt chúng.

Tảo Bẹ California Đang Mất Dần Vì Trái Đất Nóng Lên -6

Rừng tảo tại California cùng các sinh vật

Rogers-Bennett lưu ý: Mặc dù khối lượng thu hoạch có thể không có tác động đáng kể đến quần thể nhím tím, nhưng việc giữ cho các thợ lặn làm việc sẽ có hiệu quả, Rogers-Bennett lưu ý :“Họ cần phải duy trì các kỹ năng của mình cho các dự án phục hồi tảo bẹ do chính phủ tài trợ, bao gồm một dự án sẽ bắt đầu vào mùa hè này ngoài khơi bờ biển Hạt Mendocino, phía bắc San Francisco.”

“Chúng tôi đang chuẩn bị để làm điều này. Chúng tôi có thuyền, có thiết bị và chúng tôi cần công việc, ”Grant Downie, một thợ lặn nuôi nhím đỏ 31 tuổi ở Fort Bragg, California, nói.

Thang máy tảo bẹ

Quanh đảo Catalina, khoảng 30 dặm ngoài khơi Los Angeles, Đại học Nam California các nhà khoa học đang làm việc trên việc khai thác sự tăng trưởng phi thường của một số chủng loại khổng lồ tảo bẹ 2 chân.

Trong một thử nghiệm kéo dài 110 ngày, một cấu trúc ống nhựa PVC hình tam giác thử nghiệm được đeo vào phao năng lượng mặt trời, được gọi là thang máy tảo bẹ, hạ thấp rong biển được gắn chặt với nó xuống độ sâu 260 feet vào ban đêm để hấp thụ các chất dinh dưỡng trong nước lạnh. Vào buổi sáng, thang máy đưa tảo bẹ trở lại bề mặt ngập nắng.

Tảo Bẹ California Đang Mất Dần Vì Trái Đất Nóng Lên -4

Thang máy tảo bẹ California

Nước ở những độ sâu đó giàu chất dinh dưỡng hơn; Theo Diane Kim, phó giám đốc dự án đặc biệt của USC’s Wrigley Institute for Environmental Studies, rong biển phát triển nhanh hơn ba lần và nặng hơn trung bình gấp bốn lần so với tảo bẹ ở nơi kiểm soát.

Nuôi tảo bẹ ngoài khơi quy mô lớn có thể khuếch đại một chức năng quan trọng của hệ sinh thái tảo bẹ: đó là hấp thụ carbon.Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chỉ cần canh tác 3,8% vùng nước liên bang ngoài khơi bờ biển California có thể bù đắp lượng khí thải từ ngành nông nghiệp trị giá 50 tỷ đô la của bang. Và nghiên cứu về sự sinh sản của tảo bẹ có thể giúp phát triển các chủng thích hợp để mọc lại các rừng tảo bẹ ven biển.

Sự trở lại của bào ngư

Trở lại Honeymoon Cove, Heather Burdick, giám đốc hoạt động hàng hải của Bay Foundation, sử dụng một chiếc sào dài vớt tảo bẹ và cô ấy sẽ cất giữ chúng trong tủ lạnh, để dùng làm thức ăn cho bào ngư đang được nuôi trong phòng thí nghiệm bên bờ biển của tổ chức.

Tảo Bẹ California Đang Mất Dần Vì Trái Đất Nóng Lên -2

Sự trở lại của bào ngư

Đánh bắt nhím tím và chỉ phục hồi tảo bẹ sẽ không khôi phục được một hệ sinh thái phức tạp. Và vì vậy Burdick và các đồng nghiệp của cô ấy đã gieo giống bào ngư trong những khu rừng tảo bẹ đã được phục hồi như khu rừng này. Tháng 11 năm ngoái, Tổ chức và các đối tác đã đặt 3.200 con bào ngư trắng trong các khu rừng tảo bẹ đã được phục hồi và đang có kế hoạch thả thêm 800 đến 900 con nữa vào mùa thu năm nay.

Rogers-Bennett cho biết: “Bào ngư đóng một vai trò quan trọng trong rừng tảo bẹ và lưu ý rằng các loài ăn cỏ này có thể làm sạch các rạn san hô, thu hút các sinh vật biển khác, bao gồm cả những kẻ săn mồi như nhím tím đến với hệ sinh thái rong biển.

Trong khi đó, kế hoạch chiến lược mới của Hội đồng Bảo vệ Đại dương California (OPC) để khôi phục tảo bẹ trên toàn tiểu bang được lên kế hoạch bắt đầu từ mùa hè, mặc dù COVID-19 có thể làm chậm lại mọi thứ nhưng mục tiêu là tạo ra một mạng lưới tảo bẹ có thể gieo hạt cho các khu vực khác và bắt đầu theo dõi đường bờ biển để biết những thay đổi trong lớp phủ tảo bẹ. Rogers-Bennett nói: “Ngăn chặn sự tuyệt chủng của từng nơi là chìa khóa thành công trong tương lai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN