Sơ Lược Về Ống Hút Nhựa, Cách Chúng Chiếm Lĩnh Thế Giới

Tổng Quan Về Ống Hút Nhựa

Vào đầu tháng 7 năm 2018, Seattle đã trở thành thành phố lớn nhất Hoa Kỳ cấm ống hút nhựa.

Và họ không đơn độc vì:

– Starbucks cũng có kế hoạch loại bỏ dần ống hút nhựa vào năm 2020.
– McDonald’s gần đây đã thông báo rằng họ sẽ cấm ống hút nhựa tại các nhà hàng tại Vương quốc Anh và Ireland.
– Bon Appétit Management, một công ty dịch vụ thực phẩm với 1.000 địa điểm ở Hoa Kỳ, đã thông báo vào tháng 5 năm ngoái rằng họ sẽ loại bỏ dần ống hút nhựa.
– Alaska Airlines sẽ là một trong những hãng hàng không đầu tiên loại bỏ ống hút và máy khuấy bằng nhựa, một phần nhờ vào một cô gái hướng đạo có ý thức về môi trường.

Sơ lược về ống hút nhựa -4

Starbucks có kế hoạch loại bỏ dần ống hút nhựa

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, một ước tính cho thấy 500 triệu ống hút được sử dụng mỗi ngày. Một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay ước tính có tới 8,3 tỷ ống hút nhựa gây ô nhiễm các bãi biển trên thế giới.Tám triệu tấn nhựa chảy vào đại dương mỗi năm và ống hút chỉ chiếm 0,025% trong số đó.
Những điều tưởng chừng như rơm rạ đó lại trở thành trọng tâm của các chiến dịch môi trường gần đây. Loại bỏ việc sử dụng ống hút nhựa hiếm khi đòi hỏi một sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi.Nhưng nếu chúng dễ dàng bị loại bỏ như vậy, thì làm thế nào chúng trở nên phổ biến như hôm nay?

Lịch sử về ống hút để uống nước

Trong khi ống hút nhựa là một phát minh gần đây, con người đã sử dụng ống hình trụ rỗng để đưa chất lỏng lên môi trong nhiều thế kỷ trước. Người Sumer cổ đại, một trong những xã hội đầu tiên biết nấu bia cách đây 5.000 năm, đã nhúng những ống dài, mỏng làm từ kim loại quý vào những chiếc bình lớn để tiếp cận chất lỏng bên dưới các sản phẩm phụ lên men.

Một người đàn ông tên là Marvin Stone là người đầu tiên nộp bằng sáng chế cho ống hút uống nước vào năm 1888. Viện Smithsonian trích dẫn một truyền thuyết được truyền tụng rộng rãi rằng Stone đã uống một cốc bạc hà vào một ngày mùa hè nóng nực năm 1880. Stone, một nhà sản xuất hộp đựng thuốc lá bằng giấy, đã quyết định rằng mình có thể làm ra thứ gì đó tốt hơn.

Sơ lược về ống hút nhựa -5

Lịch sử về ống hút để uống nước

Anh ta quấn các dải giấy xung quanh cây bút chì, dán chúng lại với nhau và nhanh chóng có một nguyên mẫu đầu tiên của ống hút bằng giấy. Ông được cấp bằng sáng chế cho thiết kế của mình vào năm 1888 và đến năm 1890, nhà máy Stone Industrial của ông đã sản xuất hàng loạt chúng.

Cho đến những năm 1930, ống hút mới có khả năng uốn cong. Nhìn con gái mình chật vật để có thể dễ dàng tiếp cận cốc sữa của mình thông qua ống hút giấy thẳng, nhà phát minh Joseph Friedman đã lắp một con vít vào ống hút, quấn chỉ nha khoa quanh các rãnh của con vít và lấy con vít ra. Với các vết lõm, ống hút có thể dễ dàng uốn cong mà không bị gãy. Friedman đã cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình và thành lập Công ty Flex-Straw để tạo ra thiết kế của mình.

Các bệnh viện là một trong những nơi đầu tiên áp dụng ống hút có thể uốn cong, vì họ cho phép bệnh nhân uống khi nằm trên giường.

Trong những thập kỷ sau đó, ống hút giấy phổ biến đã tìm thấy đường vào nước ngọt và sữa lắc trên khắp nước Mỹ.

Sự bùng nổ của ngành công nghiệp nhựa

Người Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng ống hút giấy khi ngành sản xuất nhựa bắt đầu phát triển.

Sơ lược về ống hút nhựa -2

Hạt nhựa dùng để chế tạo đồ dùng nhựa

Được phát minh lần đầu tiên vào năm 1870 bởi một người Mỹ tên là John Wesley Hyatt, những sản phẩm nhựa đầu tiên được làm từ vật liệu gọi là celluloid mô phỏng các sản phẩm động vật như ngà voi. Các hợp chất nhựa khác được giữ vững trong những thập kỷ sau: Bakelite được sử dụng cho các vật dụng gia đình, nylon cho tất và acrylic trong máy bay quân sự.

Vừa bền lại vừa rẻ, nhựa đã được tuồn ra khỏi các nhà máy với tốc độ chưa từng có trong chiến tranh thế giới thứ hai. Khi xung đột kết thúc, các nhà sản xuất Mỹ cần một thị trường tiêu thụ mới. Các nhà sản xuất hướng sự chú ý của họ sang thị trường hàng tiêu dùng giá rẻ đang phát triển. Không còn bị sa lầy bởi sự tiết kiệm thời chiến, người Mỹ muốn nhiều hơn và với chi phí thấp hơn.

Freinkel viết: “Nhờ có đồ nhựa, những người Mỹ đã sản xuất một loạt các mặt hàng hợp túi tiền để người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn.

Ống hút nhựa tung ra thị trường

Ống hút nằm trong số rất nhiều sản phẩm đang được các tập đoàn lớn sản xuất nhanh chóng. Ống hút nhựa nhanh chóng trở nên rẻ hơn để sản xuất và bền hơn so với giấy. Họ có thể dễ dàng kẹp vào giữa các thanh chéo của nắp đậy của một nhà hàng thức ăn nhanh mà không bị rách .

Trong suốt những năm 1960, các nhà máy dùng để sản xuất hàng loạt ống hút nhựa đã được đưa vào sử dụng.

Sơ lược về ống hút nhựa -1

Ống hút nhựa tung ra thị trường năm 1960

Năm 1969, Friedman’s Flex-Straw Company được bán cho Maryland Cup Corporation. Công ty có trụ sở tại Baltimore đã sản xuất nhiều loại mặt hàng bằng nhựa và nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất ống hút nhựa lớn nhất cả nước. Tập đoàn Fort Howard đã mua Maryland Cup Corporation vào năm 1983 và tiếp tục sản xuất sản phẩm nhựa này.

David Rhodes, giám đốc kinh doanh toàn cầu của nhà sản xuất ống hút nhựa Aardvark Straws, một bộ phận của Precision Products Group, cho biết: “Nó tốt hơn, rẻ hơn và chúng không bị hỏng. “Nó thực sự là một sản phẩm tốt hơn với giá rẻ hơn rất nhiều “

Trong thời đại đó, không ai nhìn vào tác động tương lai của nó đối với môi trường của chúng ta.”

Những điểm mới về ống hút nhựa, như ống hút jumbo và ống hút điên, được sản xuất vào những năm 1980.

Một số nhà sản xuất lớn đã đáp ứng nhu cầu của một xã hội ngày càng tìm kiếm các mặt hàng tiện lợi có thể mang theo khi di chuyển. Plastics Europe, một trong những nhà sản xuất nhựa lớn nhất thế giới, báo cáo rằng 1,5 triệu tấn nhựa được sản xuất vào năm 1950, nhưng đến năm 2015, thế giới đã sản xuất 322 triệu tấn nhựa.

Và bây giờ?
Thế giới hiện đang phải vật lộn để phục hồi sau cơn say ô nhiễm nhựa.

Sơ lược về ống hút nhựa -3

Một số ống hút về sau này

Các tập đoàn, thành phố trực thuộc Trung ương và thậm chí chính phủ các quốc gia đang đề xuất và thực hiện lệnh cấm đối với ống hút nhựa. Một số công ty đã nhảy vào cuộc cạnh tranh bằng cách sản xuất ống hút bằng kim loại và thủy tinh để cho những người tiêu dùng có ý thức về môi trường có thể mua để sử dụng cá nhân.

Chính các doanh nghiệp từng được hưởng lợi từ sự hào hứng của công chúng đối với sản phẩm nhựa đang ngày càng cảm thấy áp lực của công chúng trong việc tìm kiếm các vật liệu thay thế.

Steve Russell là phó chủ tịch về chất dẻo của Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ (ACC), một tổ chức thương mại đại diện cho các nhà sản xuất chất dẻo, trong số các ngành công nghiệp khác. Ông nói rằng quy định chỉ tập trung vào ống hút, hoặc bất kỳ sản phẩm cụ thể nào, là thiếu sót.

Ông nói: “Việc tập trung vào các sản phẩm riêng lẻ khiến chúng tôi không tập trung vào các cuộc thảo luận cần thiết hơn về cách chúng tôi đưa việc quản lý chất thải đến những nơi cần đến nó nhất. “Chúng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu ống hút không được cung cấp tự động nhưng có sẵn nếu người tiêu dùng cần.”

Russell cho biết ACC tập trung vào việc thu gom chất thải như là cách tốt nhất để ngăn chặn nhiều rác thải nhựa xâm nhập vào đại dương.

Hướng Dẫn Cách Làm Ống Hút Cỏ Bàng -3

Ống hút cỏ nổi lên như là sự thay thế tối ưu nhất

Tuy nhiên, các nhóm bảo vệ môi trường nói rằng lệnh cấm ống hút nhựa là một bước quan trọng để hướng tới mục tiêu cuối cùng của họ: chấm dứt việc lưu thông nhựa sử dụng một lần.

Kate Melges của Greenpeace nói với đài tin tức Seattle KIRO 7 sau khi lệnh cấm rơm rạ của thành phố có hiệu lực. vào ngày 1 tháng Bảy.

Rhodes tin rằng một ngày nào đó ống hút nhựa sẽ trở thành vật bất thường. Khi Aardvark Straws được thành lập vào năm 2007, ông cho biết một phần là do nhu cầu từ các vườn thú, thủy cung và tàu du lịch muốn quảng bá hình ảnh thân thiện với môi trường cho khách hàng của họ.

Ông cho rằng chi phí là thứ duy nhất đứng giữa ống hút nhựa và sự tuyệt chủng.

Ông nói: “Không có gì phải lo lắng rằng ống hút giấy sẽ đắt hơn ống hút nhựa khoảng một xu. Đối với các tập đoàn lớn, con số đó tương đương hàng trăm triệu đô la, nhưng chi phí cho môi trường biển, bạn không thể định giá cho điều đó ”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN