Ống Hút Nhựa Có Thể Tái Chế Không?

Tái Chế Ống Hút Nhựa !

Ống Hút Nhựa Có Thể Tái Chế Không?

Bạn không cần phải tự nhận mình là một “chiến binh sinh thái” để biết rằng cuộc chiến với ống hút đang gặp khó khăn, tuy mọi người đều ghét các loại nhựa (và cũng không thực sự yêu thích các loại ống giấy) thậm chí một số thành phố đã cấm chúng.

Và chắc chắn rằng, chúng ta biết ống hút nhựa cuối cùng sẽ ở trong đại dương với khối lượng khổng lồ và làm hại cho các sinh vật biển, Vậy chính xác thì ống hút nhựa là gì? Có phải là chúng ta không biết cách tái chế ống hút nhựa hay là ống hút nhựa không thể tái chế?

Tái Chế Ống Hút Nhựa -1

Ống Hút Nhựa Có Thể Tái Chế Không

Ống hút nhựa làm bằng gì?

Như bạn có thể biết, có nhiều loại nhựa khác nhau dựa trên thánh phần, loại nhựa. Nhựa  nhóm 1, 2 và 3 thường có thể tái chế được, trong khi một số loại nhựa khác thì khó hơn. Ống hút nhựa thường được làm từ nhựa nhóm 5, được gọi là polypropylene, tin tốt là nhựa này có thể được tái chế trong hầu hết các trường hợp(tuy không dễ dàng gì).

Hoa Kỳ sản xuất 5 tỷ pound polypropylene hàng năm, nhờ nhiệt độ nóng chảy cao và độ bền của nó, nhựa số 5 là lựa chọn phù hợp cho vật liệu bao bì nhựa. Với rất nhiều sản phẩm được tạo ra.

Điều gì sẽ xảy ra với việc tái chế ống hút nhựa?

Trong khi ống hút nhựa làm từ nhựa nhóm 5 thường có thể tái chế được, nhưng không nhiều trong số chúng đang được tái chế, Vậy lý do là gì?

Tái Chế Ống Hút Nhựa -2

Điều gì sẽ xảy ra với ống hút nhựa

Vâng, ống hút nhỏ và cực kỳ nhẹ, có nghĩa là chúng có thể rơi ra khỏi quy trình tái chế khá dễ dàng. Nếu ống hút rơi ra, chúng sẽ không qua được máy phân loại tái chế cơ học, vì vậy chúng sẽ rơi ra khỏi vùng kiểm soát. 

Khi ống hút hút đã không được kiểm soát, chúng sẽ được phân loại cùng các dòng nhựa còn lại, sau đó trộn với các rác thải khác. Vì ống hút quá nhỏ để tách khỏi các rác thải khác làm ô nhiễm các rác thải đó hoặc cuối cùng được đưa vào bãi chôn lấp như rác thay vì vật liệu có thể tái chế.

Cũng chính vì lý do chi phí tái chế ống hút nhựa lớn hơn cả chi phí làm ra ống hút nhựa mới nên gần như dù có biện pháp có thể tái chế ống hút nhựa thì mọi người cũng bỏ qua nó.

Takeaway là gì?

Bài học rút ra là mặc dù ống hút nhựa có thể tái chế về mặt kỹ thuật, nhưng hệ thống tái chế và máy móc hiện tại của chúng ta còn thiếu sót, khiến ống hút nhựa gây ô nhiễm các vật liệu khác hoặc cuối cùng ở các bãi chôn lấp.

Tái Chế Ống Hút Nhựa -3

Ống hút cỏ – Ống hút thân thiện môi trường

Trên thực tế, hầu hết các ống hút nhựa đều được đưa vào các bãi chôn lấp, vì chúng không thể phân hủy sinh học, ống hút sẽ nằm đó trong nhiều thập kỷ, nơi chúng sẽ gây hại môi trường, đe dọa động vật hoang dã và rò rỉ các chất ô nhiễm độc hại như phthalates và bisphenol A vào đất, vào đường nước của chúng ta.

Vậy bạn nên làm gì? Bất cứ khi nào có thể, hãy tránh lấy ống hút nhựa, Bạn có thể mua ống hút tái sử dụng của riêng mình được làm từ kim loại, silicone hoặc thậm chí nhựa tái sử dụng (nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất liệu bền vững hơn: ống hút cỏ, ống hút gạo…). Hoặc, bạn có thể bỏ qua ống hút hoàn toàn và bạn biết đấy, hãy uống từ thành cốc.

Nếu bạn thấy mình đang bị vấn đề về răng miệng, và bạn nhất thiết phải sử dụng ống hút nhựa dùng một lần, hãy cố gắng hết sức để tái chế nó đúng cách, nhưng hãy biết rằng ngay cả khi bạn làm như vậy vẫn không tốt bằng việc sử dụng ống hút cỏ từ cỏ bàng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN