Lịch Sử Ống Hút Nhựa Chiếm Lĩnh Thế Giới Hủy Hoại Môi Trường

Ống hút nhựa chiếm lĩnh thế giới như thế nào

Câu chuyện bắt đầu với một cốc bạc hà vào một ngày hè nóng bức… Giờ thì, chúng ta bắt đầu đi ngược thời gian nhé!

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, lệnh cấm ống hút nhựa được ban hành và áp dụng tại các nhà hàng và doanh nghiệp ở bang Washington. Sau đây là những lý do dẫn đến lệnh cấm mà chúng tôi tập hợp được:

Vào đầu tháng 7 năm 2018, Seattle trở thành thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ đi đầu trong việc cấm ống hút nhựa. Và không phải chỉ có mỗi Seattle mà thôi đâu.

Starbucks cũng lên kế hoạch ngưng dùng ống hút nhựa vào năm 2020. Mới đây McDonald cũng đã tuyên bố sẽ cấm ống hút nhựa tại các nhà hàng ở khu vực Vương quốc Anh và Ireland. Bon Appétit Management, một công ty dịch vụ thực phẩm với 1.000 điểm bán tại Hoa Kỳ, đã thông báo vào tháng 5 năm ngoái rằng họ sẽ loại bỏ ống hút nhựa. Hơn thế nữa, Alaska Airlines sẽ là hãng hàng không tiên phong loại bỏ ống hút và thìa khuấy nhựa. 

Các tập đoàn này đang hưởng ứng làn sóng sống vì môi trường của cộng đồng. Họ cùng nhau phản đối, ngưng sử dụng các sản phẩm mà các chuyên gia khuyến cáo rằng gây hại đến thế giới biển.

ống hút nhựa chiếm lĩnh thế giới -1

hưởng ứng làn sóng sống không dùng ống hút nhựa

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, người ta ước tính số ống hút được sử dụng mỗi ngày lên tới 500 triệu. Một nghiên cứu công bố đầu năm nay ước tính có tới 8,3 tỷ ống hút nhựa gây ô nhiễm các bãi biển trên toàn thế giới.

Tám triệu tấn nhựa chảy vào đại dương mỗi năm và trong đó ống hút chỉ chiếm 0,025%. Tuy chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng ống hút nhựa vẫn trở thành tiêu điểm trong cuộc chiến bảo vệ môi trường. Thật sự, ống hút không phải là nhu cầu cần thiết của con người, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt (người bị khuyết tật hoặc bị thương ở tay, lưng, nằm giường bệnh…). Việc ngưng sử dụng ống hút là một điều dễ dàng chứ không đòi hỏi nỗ lực ghê gớm nào cả.

Nhưng nếu chúng ta có thể dễ dàng ngưng thói quen này, vậy thì sao lúc đầu ống hút lại trở nên phổ biến? 

Sơ lược về lịch sử của ống hút

Ống hút nhựa là phát minh gần đây, trước đó trong nhiều thế kỷ, con người đã sử dụng các dạng ống rỗng, hình trụ để uống. Người cổ Sumer (vùng đất ở phía nam Lưỡng Hà, thuộc Iraq ngày nay), một trong những cộng đồng đầu tiên biết nấu bia vào 5.000 năm trước. Người Sumer để bia trong những bình lớn nên họ dùng những chiếc ống kim loại quý để có thể uống cạn nó.

Người đàn ông tên Marvin Stone là người đầu tiên nộp bằng sáng chế ống hút uống vào năm 1888. Ý tưởng khởi nguồn khi ông Stone đang uống một cốc rượu bạc hà vào một ngày hè nóng nực vào năm 1880. Trong khi ông đang thưởng thức ngon lành thì cái ống hút làm bằng cỏ lúa mạch bắt đầu rã ra. Thế là một ý tưởng chợt nảy lên trong đầu, ông Stone quyết định sẽ tạo ra loại ống hút tốt hơn, nhờ vào kinh nghiệm là nhà sản xuất giấy của mình.

ống hút nhựa chiếm lĩnh thế giới -2

sơ lược về ống hút nhựa

Ông thực hiện bằng cách quấn các mảnh giấy xung quanh một cây bút chì rồi dán chúng lại với nhau. Thế là hình thành bản nguyên mẫu đầu tiên của ống hút giấy. Ông có được bằng sáng chế cho thiết kế của mình vào năm 1888 và đến năm 1890, nhà máy Stone Industrial (ngày nay là một phần của Tập đoàn Precision Products) đã sản xuất hàng loạt ống hút giấy. 

Đến những năm 1930, ống hút mới có khả năng uốn cong. Chứng kiến ​​con gái mình vật lộn hút sữa lắc qua ống hút giấy thẳng, nhà phát minh Joseph Friedman đã nhét ốc vít vào ống hút, quấn chỉ nha khoa quanh các rãnh của ốc vít và lấy ra vít. Với các vết lõm, ống hút có thể dễ dàng uốn cong mà không bị gãy ống hút. Friedman đăng ký bằng sáng chế cho phát minh của mình và thành lập Công ty Flex-Straw nhân rộng sản phẩm của mình.

Các bệnh viện là nơi sử dụng loại ống hút uốn cong này đầu tiên vì nó giúp bệnh nhân nằm mà vẫn uống được. Sau đó thì người ta dùng loại ống hút này khi uống sô đa và cả sữa lắc nữa.

Vào thời điểm đó, nền công nghiệp sản xuất nhựa cũng bùng nổ.

Sản phẩm nhựa ngày nay quá đỗi phổ biến, khiến nhiều người nhầm tưởng nó đã ra đời từ lâu lắm rồi. Nhưng không, chỉ đến năm 1870, nhà sáng chế người Mỹ – ông John Wesley Hyatt, mới tạo ra những sản phẩm nhựa đầu tiên bằng chất xenluloit (dùng để bắt chước nguyên liệu ngà động vật).

ống hút nhựa chiếm lĩnh thế giới -3

ống hút nhựa được dùng vì giá quá rẻ

Nhựa vừa rẻ và bền nên chúng được tiêu thụ nhiều kinh khủng ở giai đoạn chiến tranh thế giới thứ hai. Khi cuộc chiến kết thúc, các nhà sản xuất Mỹ cần một thị trường tiêu thụ mới. Trong cuốn sách Nhựa: Câu chuyện tình yêu độc hại của mình, nhà văn khoa học Susan Freinkel mô tả một cơ sở sản xuất nhựa thời chiến đột nhiên không có nhựa để sản xuất. Các nhà sản xuất chuyển sự chú ý sang một thị trường đang phát triển cho hàng tiêu dùng giá rẻ. Lúc này, người Mỹ muốn tạo ra nhiều sản phẩm hơn và với chi phí thấp hơn. 

Freinkel đã viết “Người Mỹ mới ra mắt bữa tiệc buffet hàng loạt các sản phẩm nhựa, giá cả phải chăng để người tiêu dùng lựa chọn.”

Ống hút nhựa tung ra thị trường

Ống hút là một trong số nhiều sản phẩm dùng một lần được các tập đoàn lớn sản xuất nhanh chóng. Giá thành của ống hút nhựa trở nên rẻ hơn nhiều và chất lượng thì bền hơn giấy. Người dùng có thể cắm ống hút nhựa vào giữa các ly nước mang đi mà không bị rách như ống hút giấy.

Trong suốt những năm 1960, cơ sở hạ tầng sản xuất để sản xuất hàng loạt ống hút nhựa đã được đưa vào sử dụng.

Năm 1969, Công ty Friedman Straw Flex-Straw được chuyển nhượng cho Tập đoàn Maryland Cup. Công ty có trụ sở tại Baltimore này đã sản xuất nhiều loại mặt hàng nhựa và sớm trở thành một trong những đế chế sản xuất ống hút nhựa lớn nhất nước. Sau đó, tập đoàn Fort Howard đã mua Tập đoàn Maryland Cup vào năm 1983 và tiếp tục sản xuất sản phẩm nhựa. 

David Rhodes, giám đốc kinh doanh toàn cầu của nhà sản xuất ống hút giấy Aardvark Straws, một bộ phận của Tập đoàn Precision Products (tập đoàn đầu tiên sản xuất ống hút giấy) cũng phải công nhận rằng ống hút nhựa tốt hơn, rẻ hơn. Ông khẳng định “Đây thực sự là một sản phẩm tốt hơn với giá rẻ hơn, và trong thời gian đó, mọi người chưa nhìn ra ảnh hưởng lớn của chúng với môi trường trong tương lai.”

ống hút nhựa chiếm lĩnh thế giới -4

ống hút nhựa

Trong báo cáo của hãng Plastics Europe, một trong những nhà sản xuất nhựa lớn nhất thế giới, trung bình chỉ 1,5 triệu tấn nhựa được sản xuất vào năm 1950, nhưng đến năm 2015, thế giới đã sản xuất đến tận 322 triệu tấn nhựa.

Thế còn bây giờ?

Thế giới đang vật lộn để xử lý mớ hỗn độn từ việc làm dụng đồ nhựa. Các tập đoàn, đô thị, và thậm chí chính phủ các quốc gia đang đề xuất và thực hiện lệnh cấm ống hút nhựa. Một số công ty nắm tình hình và nhảy vào cuộc cạnh tranh mới bằng cách sản xuất ống hút bằng kim loại và thủy tinh. Mục tiêu của họ là những người tiêu dùng có ý thức về môi trường. Các khách hàng này sử dụng ống hút cá nhân chứ không dùng các loại ống hút nhựa miễn phí ở các cơ sở ăn uống nữa.

Steve Russell là phó Chủ tịch liên quan đến nhựa của Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ (ACC), một tổ chức thương mại đại diện cho các nhà sản xuất nhựa, một nhánh nhỏ trong số các ngành công nghiệp. Ông nói rằng “Quy định chỉ tập trung vào ống hút, hoặc bất kỳ một sản phẩm cụ thể nào thì đều chưa đánh vào vấn đề tổng quan.”

“Sự tập trung vào các sản phẩm riêng lẻ khiến chúng ta lệch khỏi trọng tâm vấn đề. Cần các cuộc thảo luận thiết thực hơn về cách chúng ta quản lý chất thải ở những nơi cấp bách hơn, ông nói. “Chúng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu ta chỉ cung cấp ống hút khi người dung yêu cầu, thay vì lúc nào cũng để sẵn.”

xuất khẩu ống hút cỏ bàng

Ống hút cỏ – sản phẩm thay thế ống hút nhựa

Russell nói rằng ACC tập trung vào việc thu gom rác thải là cách tốt nhất để ngăn chặn nhiều rác thải nhựa xâm nhập vào đại dương.

Tuy nhiên, các nhóm bảo vệ môi trường đề nghị nên cấm dùng ống hút nhựa (thay vì chỉ thu gom) là một bước quan trọng hướng tới mục tiêu cuối cùng của họ: chấm dứt tất cả nhựa sử dụng một lần.

Rhodes tin rằng một ngày nào đó ống hút nhựa sẽ không phổ biến nữa. Khi ống hút Aardvark Straws được phát minh ra vào năm 2007, Rhodes nói rằng một phần vì nhu cầu từ sở thú, thủy cung và tàu du lịch muốn quảng bá hình ảnh thân thiện với môi trường tới khách hàng của họ.

Ông nghĩ rằng vấn đề cần cân nhắc ở đây là chi phí bởi vì một ống hút bằng giấy sẽ có giá cao hơn một xu so với ống hút nhựa. Đối với các tập đoàn lớn, số tiền đó tương đương hàng trăm triệu đô la, nhưng nếu nhìn tổng quát, so sánh chi phí ống hút với giá trị của môi trường biển thì số tiền đó chỉ là chuyện nhỏ.

Theo: National Geographic 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN