Một Ngày Của Người Nông Dân Trồng Cỏ Bàng

Người Nông Dân Trồng Cỏ Bàng

Chúng ta đang cầm trên tay ống hút cỏ bàng hoàn chỉnh đã trãi qua bao công đoạn sản xuất và kiểm tra kỹ lưỡng. Đó không chỉ là kết quả của công ty sản xuất mà còn là công sức, thời gian, mồ hôi & nước mắt của người nông dân trồng cỏ bàng lam lũ hàng ngày chăm sóc để có được nguồn nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ sản xuất ống hút cỏ.

Hôm nay, Ecolife sẽ dẫn đọc giả theo nhà anh chị Bảy ra đồng để tìm hiểu & biết được một ngày làm việc của anh chị thế nào nhé.

Thức dậy từ sáng sớm khi trời còn chưa ló dạng; vệ sinh cá nhân và ăn sáng vội với cơm nguội hoặc một gói mì thế là cũng xong bữa sáng. Ngồi hút 1 điếu thuốc & nhâm nhi vài chén trà trong lúc chờ bà xã chuẩn bị cơm trưa đơn giản. Anh cẩn thận kiểm tra lại túi đồ nghề của mình: nào là các dụng cụ làm nông như dao, liềm, …nào là cơm, nước uống, điện thoại, dầu gió và không quên vài xị rượu đế sẵn sàng cho các chiến hữu giống như anh.

Một Ngày Của Người Nông Dân -4

Cảnh người nông dân trồng cỏ bàng cắt cỏ

Khi mọi thứ sẵn sàng, anh sẽ đèo chị trên chiếc xe cup cũ kỹ quen thuộc. Họ cùng nhau bước ra khỏi nhà, bắt đầu hành trình trên con đường quen thuộc vào sáng tinh mơ, không khí trong lành, chim hót líu lo, mặt trời vừa tỏa nắng. Người trồng bàng có khởi đầu ngày mới thật đẹp, thật thú vị, tràn trề niềm vui & năng lượng cho một ngày lao động.

Từ nhà đến vùng trồng bàng khoảng 30 phút di chuyển bằng xe máy, đến nơi anh chị cũng bắt gặp những nông dân khác giống mình, những lời thăm hỏi buổi sáng hay những lời rủ rê cho buổi trưa khi mỗi người góp 1 ít, người thì rượu, người thì đồ nhắm, hoặc là thành quả có được trong lúc làm đồng,….cái tình người đó nó thể hiện ở sự hào sảng của con người vùng đất nam bộ từ đời này qua đời khác mà không lẫn vào đâu được.

Sau những lời chào hỏi & hẹn hò thì công việc chính của người nông dân trồng cỏ bàng cũng phải bắt đầu. Anh thì đi cắt bàng, còn chị thì sẽ phụ trách việc lựa và bó lại thành từng bó để thương lái đến lấy. Tùy vào đơn hàng và số lượng bàng sẵn có thì số lượng thu hoạch hàng ngày khoản 50 bó (bó bàng là đơn vị tính của người trồng bàng được tính bởi chu vi của 2 bàn tay của người nông dân khi bó). Ngoài công việc chính là thu hoạch bàng hàng ngày thì cũng phải chăm lo phát cỏ, xem mực nước có phù hợp hay phải bổ sung thêm phân để bàng được phát triển tốt hơn.

Một Ngày Của Người Nông Dân -1

Cảnh chụp người nông dân vác cỏ bàng lên xe

Chỉ khu vực nào bàng đủ tiêu chuẩn cho việc sản xuất ống hút cỏ thì anh mới cắt, anh thăn thoắt sử dụng liềm để cắt những cây bàng to khỏe, khoảng 10-15 phút anh lại gom mang vào bờ để vợ anh kéo vào dưới gốc cây ngồi lựa và bó thành từng bó đẹp thẳng tắp. Cứ thế công việc cứ diễn ra và chẳng mấy chốc trời đứng nắng, anh chị tạm gác lại công việc để ăn trưa, nghỉ ngơi phục hồi lại năng lượng cho buổi làm việc chiều.

Buổi trưa đơn giản với cá lóc kho & rau muống luộc được chuẩn bị sẵn. Trưa nay thì nhà chú Chín bên cạnh thì có canh chua và đặc biệt là chú Chín bắt được 1 con rắn nước & rắn trung. Trong lúc 2 bà vơ đang chuẩn bị cho bữa trưa thì 2 ông hý hửng lấy rơm nướng 2 con rắn làm mồi cho buổi trưa. Chỉ trong chốc lát buổi trưa đã chuẩn bị xong và món rắn nướng rơm cũng thơm phức sẵn sàng, mọi người thưởng thức buổi trưa trong không khí rôm rả quanh những câu chuyện về đồng án và cuộc sống thường ngày, trên những gương mặt hơi lem luốt vì bùn đất thì bên trong là một tinh thần khoan thai, vô tư, nhưng không ít âu lo.

Một Ngày Của Người Nông Dân -2

Cảnh chụp chị bảy lựa cỏ bàng

Sau khi dùng xong buổi trưa thì mọi người quay quanh bình trà, riêng chú Bảy và chú Chín thì làm thêm vài điếu thuốc để chuẩn bị cho phiên làm việc vào buổi chiều.

Hôm nay làm việc suông sẻ, bàng đạt chất lượng cao nhiều nên đến cuối giờ tổng kết lại anh chị Bảy đã thu hoạch được 40 bó bàng, anh chị chu dọn đồ đạc, dụng cụ, kiểm tra lỹ ần nữa thành quả & chờ thương lái tới thu mua & chở bàng đi. Chẳng mấy chốc thì người mua bàng cũng đã tới theo lời hẹn trước; hôm nay cũng như những ngày trước, với giá bán khoảng 35,000 VNĐ tùy loại thì hôm nay anh chị có được thu nhập 1,4 triệu cho một ngày làm việc.

Đó là con số không quá cao hay quá thấp, nó đủ để anh chị trang trãi chi phí hàng ngày, hàng tháng. Với anh chị thì bây giờ chỉ mong là bàng luôn đạt năng suất, đừng bị sâu bệnh và đặt biệt là giá cả và đơn hàng ổn định thì những người nông dân như anh chị mới vững tâm với công việc trồng bàng từ năm này qua năm khác.

Một Ngày Của Người Nông Dân -3

Cảnh chụp người nông dân chở cỏ bàng

Chiều về, cùng anh chị cũng như những người nông dân trồng cỏ bàng đi dưới dưới ánh hoàng hôn, thật đẹp & bình yên, nhưng chúng tôi không quên đến nỗi lo lắng của anh chị vì cũng là niềm trăng trở của team Ecolife. Bên cạnh việc xây dựng và chuẩn hóa quy trình sản xuất đạt chất lượng cao nhất, Ecolife đang dần có những cam kết thu mua, xây dựng chính sách hợp tác lâu dài giữa những người trồng bàng như anh chị Bảy để phần nào giúp anh chị yên tâm với công việc của mình, đồng thời Ecolife xây dựng được vùng nguyên liệu đủ chuẩn, đủ sản lượng để phục vụ cho những đơn hàng lớn từ nhiều đối tác trên khắp năm Châu.

Một Ngày Của Người Nông Dân -5

Ống hút cỏ Ông Giáo của Ecolife được bạn bè 5 châu đón nhận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN