Mcdonald’s Và Starbucks Bị Ảnh Hưởng Bởi Lệnh Cấm Nhựa Ở Ấn Độ

McDonald’s Và Starbucks Bị “Tuýt Còi” Vì Vi Phạm Lệnh Cấm Nhựa

“Các chuỗi nhà hàng của hàng chục công ty bị phạt ở bang Maharashtra – bang lớn thứ hai của Ấn Độ với dân số hơn 100 triệu người, vào cuối tuần” – một quan chức chính phủ cho biết.

Trong một bài phát biểu hồi đầu tháng, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gọi nhựa là “mối đe dọa đối với nhân loại”. Chính phủ của ông đã cam kết loại bỏ nhựa sử dụng một lần ở Ấn Độ vào năm 2022, đánh dấu sự tham gia một chiến dịch toàn cầu, bởi các nghiên cứu cho thấy sẽ có nhiều nhựa hơn trọng lượng cá trong các đại dương vào năm 2050.

Rác thải nhựa đang là mối đe dọa đối với nhân loại

Ít nhất 25 trong số 29 bang của Ấn Độ có lệnh cấm hoàn toàn hoặc một phần đối với đồ nhựa sử dụng một lần bao gồm túi mua sắm, hộp đựng thức ăn,thìa muỗng, ống hút nhựa.

Nhà hàng Hardcastle, đơn vị nhận quyền điều hành các cửa hàng McDonald’s (MCD) ở Maharashtra, cho biết họ đã bắt đầu sử dụng thìa muỗng bằng gỗ, cốc giấy và ống hút thân thiện môi trường.

Tuy nhiên, chuỗi cửa hàng này đã bị phạt vì chưa tìm thấy các lựa chọn thay thế tương tự cho các mặt hàng giao hàng như nắp nhựa đựng đồ uống – một phát ngôn viên của McDonald’s Ấn Độ nói với CNNMoney. Người phát ngôn cho biết thêm, McDonald’s đã tham gia với các hiệp hội nhà hàng trong khu vực để yêu cầu miễn trừ lệnh cấm giao hàng và đặt hàng mang đi.

Rác thải từ đồ ăn nhanh thật sự là một vấn nạn

Starbucks (SBUX), công ty điều hành các cửa hàng của mình ở Ấn Độ thông qua liên doanh với Tập đoàn Tata, từ chối bình luận cụ thể về khoản tiền phạt hoặc lệnh cấm dùng đồ nhựa nói trên.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tata Starbucks cho biết công ty cam kết bảo vệ môi trường bền vững và đã sử dụng túi giấy, ống hút phân hủy sinh học và thìa muỗng bằng gỗ tại nhiều cửa hàng ở Ấn Độ.

“Chúng tôi tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương ở mọi thị trường mà chúng tôi hoạt động”, người phát ngôn nói thêm.

Ly nhựa, ống hút nhựa đang tràn lang trên thị trường

Tiền phạt do vi phạm lệnh cấm là rất nhỏ đối với các công ty toàn cầu. Họ bắt đầu ở mức 5.000 rupee (73 đô la) cho người vi phạm lần đầu tiên, tăng lên 25.000 rupee (367 đô la) cho các vi phạm tiếp theo.
Và những chuỗi của hàng vi phạm hàng loạt có thể phải đối mặt với án tù.

Nhưng lệnh cấm đặt ra thách thức lớn hơn nhiều cho các doanh nghiệp và nhà bán lẻ nhỏ hơn. Các hiệp hội ngành đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng, bắt đầu từ ngành nhựa.

Neemit Punamiya, thư ký của Hiệp hội các nhà sản xuất túi nhựa của Ấn Độ, ước tính rằng ngành công nghiệp nhựa của Ấn Độ có thể mất hơn 2,2 tỷ USD và 300.000 việc làm do lệnh cấm, truyền thông địa phương đưa tin.

Ấn Độ mong muốn hạn chế sản xuất túi nhựa

Hipen Bheda, chủ tịch của Hiệp hội các nhà sản xuất nhựa toàn Ấn Độ, cho biết lệnh cấm ở hình thức hiện tại là không rõ ràng và được đưa ra rộng rãi đến mức có thể gây hại cho nền kinh tế.

Ông nói với CNN: “Quyết định phải là tìm kiếm các giải pháp cho tình trạng ô nhiễm hoặc xả rác chứ không phải giết chết ngành công nghiệp”, đồng thời cho biết thêm rằng ngành công nghiệp rất muốn làm việc với chính phủ để cải thiện quản lý chất thải.

Cho đến nay, chính quyền Maharashtra chỉ cho phép dùng các thùng nhựa dùng để đóng gói thuốc, sữa và chất thải rắn, cũng như các mặt hàng nhựa xuất khẩu.

Rác thải nhựa tại quốc gia hơn 1 tỉ dân

Các nhà chức trách ở Mumbai, trung tâm tài chính của Ấn Độ và thủ phủ của bang Maharashtra, đã thu khoản tiền phạt trị giá 400.000 rupee (5.900 USD) vào Chủ nhật từ hơn 80 cơ sở, một quan chức cấp cao nói với CNNMoney. Các quan chức ở Pune, một trong những thành phố lớn khác của bang, được cho là đã thu được một số tiền tương tự.

Chiến dịch cắt giảm sử dụng nhựa của Ấn Độ diễn ra sau các động thái, áp lực ở Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh.

Các công ty lớn trên toàn cầu cũng đang thực hiện vai trò của mình, với hãng nội thất khổng lồ IKEA của Thụy Điển đã áp đặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần vào đầu tháng này.

Qua bài viết chúng ta cũng đã thấy rõ, tuy hiện các lệnh cấm dùng nhựa còn nhiều hạn chế và vấp phải phản đối từ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng phần nào thấy được chính quyền các nước đã có bước tiến dài trong việc hạng chế, cấm hẳn dồ dùng nhựa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN