Lệnh Cấm Rác Thải Từ Trung Quốc, Thức Tỉnh Tái Chế Toàn Cầu

Cấm Rác Thải Từ Trung Quốc

Lệnh cấm nhập khẩu rác của Trung Quốc đang khiến ngành công nghiệp tái chế toàn cầu phải đau đầu. Mặt khác: thế giới cuối cùng đã buộc phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận với chất thải.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã cấm nhập khẩu 24 loại chất thải rắn, bao gồm các loại nhựa và giấy chưa phân loại. Hôm thứ sáu, họ đã mở rộng lệnh cấm đối với hàng chục loại vật liệu có thể tái chế, bao gồm thép phế thải, phụ tùng ô tô đã qua sử dụng và tàu cũ.

Cấm Rác Thải Từ Trung Quốc -3

Cấm Rác Thải ở Trung Quốc

Tình hình nhựa trên thế giới

Lệnh cấm có hậu quả khủng khiếp đối với một số nơi, một thị trấn ở Úc đã gửi chất thải có thể tái chế đến một bãi rác vì nó không còn nơi để tái chế và cũng không ai muốn nhận tái chế chúng. Còn tại Vương quốc Anh, các kho nhựa tái chế quanh quẩn trong container cuối cùng được đưa đi thiêu hủy.

Viện công nghiệp tái chế phế liệu Hoa Kỳ cảnh báo lệnh cấm đang phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và có thể khiến các nhà sản xuất sử dụng vật liệu mới hơn là vật liệu tái chế.

Nhưng các chuyên gia cho rằng lệnh cấm từ Trung Quốc đã là một lời cảnh tỉnh lớn đối với các quốc gia như Anh, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và những quốc gia khác dựa vào Trung Quốc mua và xử lý rác giúp họ.

Viện công nghiệp tái chế phế liệu cho biết 31% hàng hóa phế liệu xuất khẩu của Mỹ được gửi đến Trung Quốc trong năm 2017. Còn tại Anh, hầu hết nhựa tái chế từng được gửi đến Trung Quốc và Hồng Kông để xử lý.

Cấm Rác Thải Từ Trung Quốc -2

Tình hình nhựa trên thế giới

Cách xử lý tăng thuế đối với nhựa

Với việc Trung Quốc cấm rác thải nước ngoài, một số quốc gia bao gồm cả Anh đã bắt đầu nói về việc áp thuế đối với một số mặt hàng nhựa để khiến người dân sử dụng ít vật liệu hơn.

Những nước khác như Úc đã đầu tư hàng chục triệu đô la để giúp các hội đồng địa phương đối phó với cuộc khủng hoảng rác thải.

Simon Ellin, giám đốc điều hành của Hiệp hội Tái chế ở Vương quốc Anh, cho biết lệnh cấm đang thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào các công nghệ tái chế.

Đó là bởi vì Trung Quốc và các nước khác, bao gồm cả các nước châu âu vẫn sẽ mua phế liệu chất lượng cao có thể tái chế thành các mặt hàng mới.

“Một số vật liệu cấp thấp, đặc biệt là nhựa được thu gom ven lề đường ở Anh đã tỏ ra khó di chuyển hơn, vì không có thị trường để di chuyển tất cả vật liệu này”, ông nói và cho biết thêm những vật liệu này hiện đang bị mắc kẹt trong cơ sở lưu trữ, trong khi một số có thể bị đốt cháy, thay vì tái chế.

Cấm Rác Thải Từ Trung Quốc -1

Ông nói rằng khi biết sẽ không thể vận chuyển các vật liệu tái chế kém chất lượng đến Trung Quốc(“bãi rác” lớn nhất của họ) có nghĩa là ngành công nghiệp tái chế của Anh phải bắt đầu thay đổi từ đó những nước khác sẽ làm theo.

Ông nói: “Trong tương lai không thể chống lại việc các nước khác sẽ học theo Trung Quốc, xem xét việc đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng tương tự, vì vậy chất lượng nguyên liệu của chúng ta phải tốt hơn”.

Theo suy nghĩ của Ellin, lệnh cấm rác thải từ Trung Quốc là một điều tốt nó sẽ buộc toàn bộ chuỗi cung ứng phải thay đổi, từ thiết kế, vật liệu ban đầu của sản phẩm từ các cơ quan thu gom rác thải địa phương cho đến các công ty phân loại và tái chế rác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN