Kế Hoạch Chống Ô Nhiễm Nhựa Theo Trường Phái Cũ

Kế Hoạch Chống Ô Nhiễm Nhựa

Các công ty như Coca-Cola đã từng thu thập 98% chai của họ, và các doanh nhân mới đang học hỏi theo cách của họ.

Trenton, New Jersey trong một loạt các giải pháp sáng tạo đã xuất hiện trong vài năm qua để cứu thế giới khỏi ô nhiễm nhựa, giải pháp của Tom Szaky có thể là một trong những giải pháp táo bạo nhất.

Ông đã không cố gắng đưa ra một công thức nào khác để làm cho nhựa phân hủy sinh học một cách kỳ diệu giống như những chiếc lá trên mặt đất, một mục tiêu của nhiều doanh nhân vẫn còn khó tiếp cận. Ông cũng chưa nghĩ ra cách mới để làm lại bao bì nhựa dùng một lần thành bao bì nhựa mới.

Thay vào đó, Szaky đã đi theo trường phái cũ với một khái niệm có từ đầu thế kỷ trước – bao bì có thể sử dụng lại. Ý tưởng này được Coca-Cola giới thiệu ra toàn thế giới vào đầu những năm 1920, khi Coke được bán trong những chai thủy tinh đắt tiền mà những người đóng chai của công ty cần có lại. Họ đã tính một khoản đặt cọc hai xu, khoảng 40% toàn bộ chi phí của nước ngọt và nhận lại khoảng 98% số chai của họ, sẽ được tái sử dụng 40 hoặc 50 lần. Chương trình ký gửi chai vẫn là một trong những phương pháp hiệu quả nhất từng được phát minh để thu hồi bao bì.

Kế Hoạch Chống Ô Nhiễm Nhựa -7

Rác thải nhựa trôi nổi ngoài biển

Mười tháng trước, Szaky ra mắt Loop, một dịch vụ giao hàng trực tuyến sử dụng các thùng chứa chắc chắn, có thể tái sử dụng. Phần táo bạo trong công việc kinh doanh của anh ấy — hoặc rủi ro, nếu bạn là một trong những người ủng hộ tài chính của anh ấy — là Loop đẩy xa hơn sự đồng nhất của các chai nước giải khát có thể trả lại và bán hơn 300 mặt hàng, từ thực phẩm đến bột giặt, trong các thùng chứa nhiều kích cỡ và được làm từ các vật liệu khác nhau. Sản phẩm đặc trưng của anh ấy là kem Häagen-Dazs được đóng gói bên trong một chiếc bồn bằng thép không gỉ cách nhiệt, kiểu dáng đẹp, đảm bảo ngăn không cho bên trong bị tan chảy.

Mặc quần jean và áo hoodie khá lôi thôi, Szaky trông giống như một doanh nhân thế kỷ. Năm nay 38 tuổi, anh rời Princeton cách đây 17 năm để trở thành một nhà sáng tạo trong ngành kinh doanh rác. Ông thành lập TerraCycle , một công ty quản lý chất thải nhỏ, 10 dặm từ khuôn viên trường Princeton.

Anh ấy đã tìm ra cách để tái chế tã, tàn thuốc và một danh sách dài những thứ không thể tái chế khác. Theo thời gian, ông trở nên quan tâm hơn đến việc khôi phục tính lưu hành của thời đại trước đó và loại bỏ hoàn toàn khả năng dùng một lần khỏi bao bì.

“Lý thuyết của Loop là chúng ta hãy học hỏi từ quá khứ và quay lại mô hình mà khi bạn mua chất khử mùi, bạn đang mượn gói sản phẩm và chỉ trả tiền cho nội dung,” ông nói.

Kế Hoạch Chống Ô Nhiễm Nhựa -4

Hãy cứu lấy hành tinh bằng 1 kế hoạch chống ô nhiễm nhựa rõ ràng

Vòng lặp là một phần của sự hồi sinh của vật liệu tái tạo như một lựa chọn nghiêm trọng đối với rác thải nhựa. Ngành công nghiệp đồ uống đang mở rộng việc sử dụng các loại chai có thể trả lại; một nhà máy bia ở Oregon tuyên bố đã khởi động hệ thống bia có thể nạp lại trên toàn tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ. Đáng kể hơn, những nỗ lực như Loop’s để phát minh lại bao bì cho các sản phẩm không dễ dàng phù hợp với danh mục có thể nạp lại đã thu hút các công ty khởi nghiệp và một số công ty lớn nhất thế giới.

Starbucks và McDonalds đang hợp tác trong một chương trình thử nghiệm ở California, được gọi là NextGen Cup Challenge để bán cà phê trong những chiếc cốc có thể tái sử dụng. Nếu nó hoạt động, các công ty có thể tiết kiệm cho thế giới phần còn lại của hàng tỷ chiếc cốc giấy được lót bằng một màng nhựa mỏng ngăn rò rỉ.

Và ở Chile, một công ty khởi nghiệp nhỏ có tên Algramo đang làm việc để thay thế các gói phục vụ một lần được gọi là gói được bán bởi hàng tỷ người ở châu Phi và châu Á. Ý tưởng là làm cho cà phê, kem đánh răng và các sản phẩm khác phù hợp với túi tiền của những người nghèo, những người không có khả năng mua với số lượng lớn hơn. Các túi phần lớn không thể tái chế và đã làm cho tình trạng thừa rác thải nhựa ở các quốc gia đó trở nên tồi tệ hơn.

Kế Hoạch Chống Ô Nhiễm Nhựa -1

kỹ thuật xử lý rác thải nhựa

Algramo, tên có nghĩa là “theo gam” trong tiếng Tây Ban Nha, đang tạo ra một hệ thống máy bán hàng tự động để phân phối thực phẩm và các sản phẩm làm sạch vào các hộp đựng có thể tái sử dụng. Cuối tháng mười hai, nó đã giành giải thưởng của National Geographic và Sky Ventures Innovation Challenge cho việc sử dụng các nguyên tắc kinh tế tròn với giá trị $ 100,000.

Khi Szaky tham quan nhà kho của Loop, nơi các thùng mới được vận chuyển ra ngoài và trả lại những thùng rỗng đã được lấy vào, anh ấy lưu ý rằng điều trớ trêu là phương pháp lâu đời này chỉ nở rộ trở lại vì rác thải đã trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

“Năm năm trước, chúng tôi không thể làm được điều này,” anh nói. Không ai có thể đã đăng nhập. Không phải người tiêu dùng, những người trả một khoản tiền gửi lành mạnh, được hoàn lại. Và không phải những công ty mà anh ấy bị thuyết phục tham gia thử nghiệm của mình.

Người tiêu dùng và các nhà bán lẻ sản phẩm có thể đã cười nhạo ý tưởng này là quá viển vông và bất tiện, không phải là yếu tố tạo nên thành công. Chỉ riêng chi phí vận chuyển, đã liên quan đến 6 lần chuyển nhượng, đã khiến các nhà đầu tư phải tạm dừng.

Kế Hoạch Chống Ô Nhiễm Nhựa -5

Rác thải nhựa trôi dạc xung quanh bờ biển

Sau đó, gần như chỉ sau một đêm, cuộc chơi đã thay đổi. Szaky đã trình bày ý tưởng của mình với Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ và thuyết phục Nestle, Unilever, Proctor & Gamble, Coca-Cola và PepsiCo, cùng những người khác, đăng ký.

Tiêu điểm về rác thải nhựa 

Có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi nhanh chóng của đồ nhựa. Chỉ một thập kỷ trước, các nhà khoa học, các nhà sản xuất và bán lẻ nhựa vẫn còn tranh cãi về việc liệu nhựa dùng một lần có phải là một vấn đề nghiêm trọng hay không.

Vào năm 2011, khi Ocean Conservancy gặp gỡ các nhà khoa học, nhà hoạt động và giám đốc điều hành của ngành nhựa trong nỗ lực thiết lập Trash Free Alliance năm 2012 để tất cả các bên có thể làm việc cùng nhau, không có sự đồng thuận nào về vấn đề này.

“Có một câu hỏi, đây chỉ là một vấn đề khó hay vấn đề thực sự?” George Leonard, nhà khoa học chính của khu bảo tồn, nhớ lại. “Mọi người rút lui vào góc của họ. Các tổ chức phi chính phủ nói, “Thế giới sắp kết thúc,” và các nhà công nghiệp thì nói, “Chúng tôi không nghĩ đó là một vấn đề.”

Cuộc tranh luận đã kết thúc một cách hiệu quả với việc công bố vào năm 2015 những con số rắn đầu tiên cho thấy chất thải nhựa rửa trôi ra đại dương với tốc độ trung bình là 8,5 triệu tấn một năm. Những năm sau đó tạo ra một loạt các Kế hoạch chống ô nhiễm nhựa, cấm túi mua sắm và các sản phẩm khác, các nhà bán lẻ cam kết sử dụng nhiều nhựa tái chế hơn trong bao bì mới, đầu tư của ngành vào các cơ sở tái chế và dọn sạch chất thải hiện có.

Kế Hoạch Chống Ô Nhiễm Nhựa -3

Chúng ta đang dần hủy hỏi trái đất

Một số nghiên cứu khoa học được tập hợp bởi Richard Thompson, nhà khoa học hàng hải người Anh, người đã đặt ra thuật ngữ vi nhựa, cho thấy nhựa nhanh chóng bị coi là một cuộc khủng hoảng môi trường như thế nào. Năm 2011, năm gặp gỡ của Leonard, 103 nghiên cứu khoa học có chứa các từ “nhựa” và “ô nhiễm” đã được công bố. Con số trong năm 2019, sử dụng cùng một từ mã, là 879 nghiên cứu.

Chelsea Rochman, một nhà khoa học hàng hải tại Đại học Toronto, người đang dẫn đầu một nhóm các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra giải pháp nào hiệu quả nhất cho biết: “Ơn trời là chúng tôi đã vượt qua được khó khăn. Công ty tư vấn Systemiq, có văn phòng ở London, Munich và Indonesia, cũng đưa ra đánh giá tương tự. Kết quả của cả hai dự án có thể định hình thêm cuộc tranh luận về cách tiến hành.

Trong khi đó, có thể giúp xem xét mọi thứ đang ở đâu hiện nay: Trong số 9,2 tỷ tấn nhựa từng được sản xuất, 6,9 tỷ tấn đã trở thành chất thải. Hầu hết trong số đó – 6,3 tỷ tấn, hay nói cách khác, một con số khổng lồ 91% – chưa bao giờ được tái chế. Con số này dường như gây sốc đến nỗi Hiệp hội Thống kê Hoàng gia của Vương quốc Anh đã đặt tên nó là thống kê quốc tế của năm 2018. Đó cũng là năm mà Trung Quốc ngừng mua rác thải của thế giới và việc tái chế chỉ trở nên khó khăn hơn kể từ đó.

Ngoài tái chế, 12% chất thải nhựa được đốt, chủ yếu ở châu Âu và châu Á. Khoảng 79 phần trăm đi đến bãi rác hoặc rò rỉ ra môi trường tự nhiên. Theo một báo cáo năm 2016 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, để đo lường mức độ sản xuất nhựa tăng nhanh như thế nào trong những thập kỷ gần đây, một nửa tổng số nhựa từng được sản xuất đã được sản xuất từ ​​năm 2000. Sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.

Kế Hoạch Chống Ô Nhiễm Nhựa -6

Thùng phân loại rác thải

Cuối cùng, nhựa cực kỳ rẻ để sản xuất. Và chi phí thấp của nó là một trong những trở ngại chính để phát triển một hệ thống toàn cầu, hiệu quả về kinh tế để tái chế hoặc xử lý chất thải nhựa.

“Nhựa tái chế và tái chế có rất ít giá trị. Leonard nói rằng nhựa nguyên sinh rẻ hơn để sản xuất. “Tại sao bạn lại làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tạo ra nhiều nhựa mới hơn? Nó không phải là một quyết định kinh doanh tốt để làm bất cứ điều gì khác”.

Quay lại tương lai

Ngoài khía cạnh kinh tế, hầu hết các giải pháp có thể giảm thiểu rác thải nhựa đều gặp khó khăn bởi một loạt vấn đề: những thách thức kỹ thuật vẫn chưa được giải quyết, thông tin sai lệch, thiếu tiêu chuẩn thống nhất khiến người tiêu dùng bối rối. Các chất phân hủy sinh học thường không thực sự phân hủy sinh học, đặc biệt là trong các đại dương, nơi chúng có nhiều khả năng bị phân hủy thành vi nhựa.

Hầu hết các loại phân trộn cần nhiệt rất cao để phân hủy, đòi hỏi phải xử lý trong các loại máy ủ đặc biệt, công nghiệp. Ví dụ, vật liệu có thể phân hủy sẽ không phân hủy sinh học trong bãi chôn lấp. Hai thuật ngữ này thường được người tiêu dùng sử dụng thay thế cho nhau, nhưng không giống nhau. Vật liệu được dán nhãn phân hủy sinh học có thể làm ô nhiễm vật liệu có thể phân hủy nếu được thêm vào hỗn hợp.

Tái chế cơ học, bao gồm việc nghiền chất thải nhựa thành các mảnh nhỏ được nấu chảy và làm lại thành chất dẻo mới, cũng dễ bị ô nhiễm bởi các loại nhựa, bụi bẩn và cặn thực phẩm không tương thích. Nhựa được xử lý lại bằng phương pháp này chỉ có thể được làm lại nhiều lần trước khi mất độ bền và các đặc tính khác.

Kế Hoạch Chống Ô Nhiễm Nhựa -2

chúng ta cần có kế hoạch chống ô nhiễm nhựa

Tái chế hóa học, đưa chất dẻo trở lại các phân tử cần thiết của chúng, làm giảm bớt phần lớn vấn đề của cả hai vấn đề. Các nhà phân tích trong ngành coi đây là lựa chọn có nhiều hứa hẹn nhất và số lượng các công ty tham gia phát triển tái chế hóa chất đang tăng lên. Nhưng nó vẫn là một vụ cá cược lớn. Nó đắt đỏ và câu hỏi vẫn là liệu nó có thể được mở rộng đủ để tạo ra sự khác biệt hay không.

Trong bất kỳ trường hợp nào, cả hai hình thức tái chế, cũng như làm phân trộn, đều phụ thuộc vào những gì còn lại là thành phần hoạt động kém chức năng nhất của việc xử lý rác thải nhựa: Ai đó phải thu gom tất cả và phân loại.

Vòng lặp ra mắt lần đầu tiên vào tháng 5 năm ngoái tại và xung quanh New York và Paris. Nó có kế hoạch mở rộng sang Vương quốc Anh, Toronto và Tokyo vào cuối năm nay và đến Đức và Úc vào năm 2021. Dòng sản phẩm, Szaky cho biết, tăng trưởng một hoặc hai tuần và một nhà bán lẻ mới tham gia, trung bình mỗi tháng một lần.

Vì hành vi của người tiêu dùng rất khó thay đổi, Szaky cho rằng ngành kinh doanh sản phẩm nạp lại phải tiến gần nhất có thể để bắt chước trải nghiệm mua sắm thông thường. Anh ấy đã hợp tác với Walgreens và Kroger để thiết lập các lối đi chứa thức ăn có thể nạp lại, tương tự như lối đi dành cho thực phẩm số lượng lớn, làm cho các thức ăn nạp lại trở nên thuận tiện hơn khi sử dụng.

Khi các kỹ thuật xử lý rác thải nhựa cuối cùng đã được giải quyết, người tiêu dùng có thể trở thành thách thức khó khăn nhất. Ông nói, nhựa làm vật liệu không phải là kẻ xấu, mà là cách nó được sử dụng, và ý tưởng về nhựa sử dụng một lần là một khái niệm đến nay đã 70 năm.

Anh ấy đặt ra một câu hỏi tu từ: “Chúng ta với tư cách là người mua hàng quan tâm đến điều gì? Sự thuận tiện, khả năng chi trả và hiệu suất. Không một trong ba điều đó có liên quan gì đến tính bền vững”.

Ông lập luận rằng người tiêu dùng là những tác nhân quan trọng nhất trong việc phân loại đống đồ nhựa, với khả năng tạo ra sự thay đổi của doanh nghiệp bằng ví của họ.

Ông nói: “Chúng ta bỏ phiếu một cách mù quáng, ngày này qua ngày khác, bằng tiền, nói cho các công ty biết chúng ta muốn gì và chúng ta cần thực hiện điều đó một cách nghiêm túc. “Chúng ta nên mua ít hơn và đảm bảo những thứ chúng ta mua là hình tròn.”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN