Hướng Dẫn Cách Làm Ống Hút Cỏ Bàng

Cách Làm Ống Hút Cỏ

Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần, trong đó có ống hút nhựa. Nổi lên trong các sản phẩm thay thế ống hút thân thiện với môi trường là ống hút cỏ bàng làm từ cỏ bàng tự nhiên 100%.

Tuy nhiên, sẽ có một số người đặt câu hỏi là: cách làm ống hút cỏ bàng? Ống hút cỏ bàng được làm như thế nào? Hay, có thể tự làm ống hút cỏ bàng để sử dụng có được không?….Ecolife xin được phép giới thiệu tổng quan về cách làm ống hút cỏ bàng để mọi người tham khảo.

Hướng Dẫn Cách Làm Ống Hút Cỏ Bàng -2Hướng dẫn cách làm ống hút cỏ

Đầu tiên, để chuẩn bị cho việc làm ống hút cỏ bàng đó là nguyên liệu; vì sản phẩm ống hút cỏ bàng làm hoàn toàn từ cỏ bàng tự nhiên, nên việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đạt chuẩn là bước đầu cực kỳ quan trọng và quyết định đến chất lượng, kích thước & độ bền của thành phẩm:

1. Tuổi của cỏ bàng: để đủ tiêu chuẩn sản xuất ống hút thành phẩm, cỏ bàng phải có tuổi sinh trưởng tối thiểu là 1 năm tuổi, với thời gian sinh trưởng lâu nư thế, cây cỏ bàng mới đủ cứng cáp để làm ra những ống hút đẹp, bền bỉ theo thời gian.

2. Đường kính cỏ bàng: cỏ bàng đạt chuẩn làm ống hút là loại cỏ to, thân cứng cáp, ít nhất 1 năm tuổi và có đường kính từ 4-6mm để đảm bảo thành phẩm sản xuất ra được đều và có kích thước tương đương với loại ống hút thông dụng hiện nay. Tỉ lệ cỏ bàng có đường kính đạt chuẩn sản xuất ống hút cỏ không quá nhiều, do đó việc lựa chọn và phân loại kỹ ngay từ đầu là yêu cầu bắt buộc

Cách Làm Ống Hút Cỏ Bàng -1Đường kính cọng cỏ được chọn từ 4-6mm

3. Chiều dài cây cỏ bàng: Ngoài độ tuổi, đường kính được lựa chọn khắc khe thì để sản xuất ống hút cỏ bàng, cây bàng cần có chiều dài tối thiểu là 1,2m; nếu cây cỏ bàng quá thấp việc sản xuất ống hút cỏ sẽ cho năng suất thấp vì trong quá trình sản xuất phần gốc và phần ngọn bàng không đủ tiêu chuẩn (đường kính, chất lượng,…) sẽ được bỏ đi

4. Thân cỏ bàng không bị bệnh, đốm đen, nhiễm phèn,….Bên cạnh các yếu tố về tuổi, đường kính, chiều cao thì chất lượng thân cỏ bàng cần phải đồng đều, không có đốm đen, sâu bệnh, bị nứt hay nhiễm phèn quá nặng để đảm bảo thành phẩm sau sản xuất được đồng đều, màu đẹp không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ống hút.

5. Vùng nguyên liệu đủ lớn: bên cạnh chất lượng đầu vào của nguyên liệu được lựa chọn khắc khe, kỹ càng thì đơn vị sản xuất cũng cần có vùng nguyên liệu đủ lớn để đáp ứng các đơn hàng lâu dài hay các đơn hàng cho thị trường xuất khẩu.

Hướng Dẫn Cách Làm Ống Hút Cỏ Bàng -1Vùng nguyên liệu cỏ bàng công ty Ecolife

Bên trên chỉ là việc đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu đạt chuẩn, phù hợp cho sản xuất hút ống cỏ bàng; sau khi có được nguồn nguyên liệu phù hợp thì cách làm ống hút cỏ bàng sẽ thế nào? Sau thời gian nghiên cứu, sản xuất và cải tiến các quy trình, để sản xuất ra những sản phẩm đồng đều và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, việc sản xuất ống hút cỏ bàng được sản xuất tập trung qua các bước sau đây:

Bước 1: Công đoạn rửa phèn & sơ chế cỏ bàng

Cỏ bàng nguyên liệu sau khi được lựa chọn và phân loại kỹ càng, cỏ bàng được ngâm trong bồn sục rửa nhằm diệt khuẩn và tẩy phèn tự nhiên, sau đó được rửa lại bằng nước sạch và phơi ráo nước

Bước 2: Công đoạn phân loại và cắt cỏ bàng

Cây cỏ bàng sau khi được tẩy phèn & rửa sạch được phân loại kỹ lần nữa nhằm loại ra những cây bị lỗi hay chưa đạt chuẩn, sau đó được cắt theo kích thước chuẩn của công ty (hay theo kích thước khách hàng yêu cầu)

Bước 3: Công đoạn làm sạch ruột ống cỏ bàng

Cỏ bàng sau khi được cắt theo kích thước của ống hút sẽ được làm sạch bên trong ruột ống, đây là công đoạn tốn nhiều thời gian, cầnsự kiên nhẫn và cẩn trọng của người thực hiện.

Hướng Dẫn Cách Làm Ống Hút Cỏ Bàng -3

ống hút cỏ sau khi được làm sạch

Bước 4: Công đoạn vệ sinh ống bán thành phẩm

Đến bước này, nhìn bề ngoài chúng ta đã có được ống hút bán thành phẩm. Ống bán thành phẩm được mang đi rửa sạch lần nữa với nước sạch; sau đó được ngâm với nước vỏ xò có nồng độ PH12 (hoặc sục ozon) để làm sạch và khử khuẩn

Bước 5: Công đoạn phơi, xấy ống bán thành phẩm

Ống bán thành phẩm sau khi được vệ sinh, rửa sạch sẽ thì sẽ bước vào quy trình làm khô với 3 công đoạn như sau:

Thứ nhất: phơi trực tiếp dưới nắng mặt trời từ 3-5 giờ để nước bốc hơi bớt, ống hút cỏ bàng có dấu hiệu hết nước tụ ở bề mặt trong và ngoài là được

Thứ hai: sau khi phơi dưới nắng mặt trời, ống bán thành phẩm được đưa vào lò sấy với nhiệt độ thấp (50-80 độ) trong thời gian 3-5 giờ để ống được khô hoàn toàn & đảm bảo hơi ẩm trong ống hút thấp nhất

Thứ ba: phơi nguội, ống bán thành phẩm sau khi sấy khô được phơi nguội ở môi trường thoáng mát trong vòng 8-12 giờ nhằm bảo đảm sản phẩm giữ được màu sắc tươi đẹp trong suốt quá trình bảo quản

Bước 6: Công đoạn kiểm tra thành phẩm

Ống hút cỏ bàng sau khi phơi nguội sẽ được kiểm tra lần cuối nhằm loại bỏ các sản phẩm chưa đạt yêu cầu trong quá trình sản xuất như: nứt, dập, bể,….

Bước 7: Công đoạn đóng gói thành phẩm

Ống hút cỏ bàng thành phẩm được đóng gói vào bao bì sạch đẹp, sẵn sàng phục vụ khách hàng & chinh phục khách hàng toàn cầu

 

xuất khẩu ống hút cỏ bàngCông đoạn đóng gói ống hút cỏ

Bên trên là tổng quan về cách làm ống hút cỏ bàng giải đáp phần nào câu hỏi từ người tiêu dùng về việc sản xuất ống hút cỏ bàng như thế nào? Khi bạn cầm trên tay sản phẩm hoàn chỉnh, bạn sẽ nghĩ chắc việc sản xuất là không khó lắm.

Tuy nhiên bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến quá trình sản xuất, đó là cả một quá trình với sự đầu tư, tâm huyết, sự chuẩn bị và kiểm soát chặt chẽ từ việc lựa chọn nguyên liệu ban đầu đến quy trình sản xuất để mang đến những sản phẩm chất lượng, hoàn toàn tự nhiên, dễ dàng phân hủy, đẹp mắt nhằm thay thế ống hút nhựa dùng một lần một cách hoàn hảo nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN