Đi Du Lịch Không Phá Hủy Hành Tinh Liệu Có Khả Thi?

Du Lịch Không Phá Hủy Hành Tinh

Xanh hóa các kỳ nghỉ du lịch – làm cho chuyến du lịch bền vững hơn là một trong những phong trào phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực du lịch.

Đầu năm nay, thuật ngữ flygskam trong tiếng Thụy Điển , hay “Flight-shaming”, được đánh giá là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng 8% trong các hành trình đường sắt ở nước này, khi du khách nhận thức rõ hơn về tác động môi trường của việc di chuyển của họ và đổi các chuyến bay nội địa để đi tàu. 

Việc “BAY” không đơn giản chỉ là dặm bay mà còn là một lượng khí thải cacbon cực lớn. Một báo cáo năm 2018 của tạp chí Nature Climate Change cho thấy du lịch chiếm khoảng 8% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu,mua sắm và thực phẩm là những yếu tố đóng góp “đáng kể”.

Du Lịch Không Phá Hủy Hành Tinh -4

du lịch không phá hủy hành tinh

Nhưng trong khi nhiều người cam kết từ bỏ hoàn toàn việc bay, thì những người khác lại muốn làm cho chuyến đi của họ bền vững hơn – không chỉ về cách họ đến đó, mà còn về cách họ chọn điểm đến ngay từ đầu và những gì họ làm khi đến nơi đó.

Một cuộc khảo sát vào năm 2018 của các khách sạn Hilton cho thấy một phần ba khách du lịch tích cực tìm hiểu thông tin về các sáng kiến ​​môi trường trước khi đặt phòng. Và khi nhận thức về khủng hoảng khí hậu ngày càng mở rộng, con số đó ngày càng tăng lên.

Tất nhiên, trong khi hạn chế bay giúp tiết kiệm đáng kể lượng khí thải carbon, Nhưng các điểm du lịch địa phương trên khắp thế giới dựa vào du lịch để tồn tại. Vậy bạn phải làm thế nào để chuyến du lịch của mình trở nên xanh hơn?

Trước khi bạn đi … Điều chỉnh hành trình của bạn

Justin Francis nói: “Cách duy nhất chúng ta có thể giảm lượng khí thải carbon là bay ít hơn. Francis bác bỏ ý tưởng về các chương trình bù đắp carbon – một nghiên cứu năm 2017 của Ủy ban Châu Âu cho thấy 85% các chương trình như vậy không hoạt động.

Thay vào đó ông nói, chúng ta cần thay đổi thói quen đi lại của mình.

Du Lịch Không Phá Hủy Hành Tinh -5

“lúc trước, mọi người có xu hướng nghỉ một năm dài hơn, khoảng hai tuần, cộng với một chuyến du lịch trong nước và có thể là một kỳ nghỉ nữa.

“Với sự ra đời của hàng không giá rẻ, nhiều người trong chúng ta đang thực hiện nhiều chuyến bay và các kỳ nghỉ ngắn hơn nhiều.

“Nếu chúng tôi quay trở lại phong cách du lịch mà chúng tôi đã từng thích, chúng tôi sẽ đạt được việc giảm các chuyến bay mà chúng tôi cần.”

Đi đâu và khi nào

Cắt giảm các điểm đến của bạn. du lịch một địa phương làm giảm lượng khí thải carbon của bạn và cho phép bạn đóng góp vào nền kinh tế địa phương theo cách có ý nghĩa hơn. Việc đi phượt mang lại rất ít tiền nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến cơ sở hạ tầng.

Nhiều người cho rằng họ nên tránh xa các điểm đến đang bị ảnh hưởng bởi du lịch quá mức, Valeria Duflot và Sebastian Fagarazzi, người thành lập Venezia Autentica – một doanh nghiệp xã hội trực tuyến khuyến khích du lịch bền vững ở Venice – nói rằng, thực ra những nơi này cần những du khách chu đáo hơn nữa.

Du Lịch Không Phá Hủy Hành Tinh -2

Đi đâu và khi nào

Họ khuyên bạn nên đi du lịch ngoài mùa cao điểm – theo cách đó bạn đang duy trì nền kinh tế quanh năm.

Đi theo tour hay đi một mình?

Đi độc lập có nghĩa là đóng góp trực tiếp cho cộng đồng địa phương – nhưng nếu bạn không muốn nghiên cứu tất cả các thông tin đăng nhập sinh thái trong chuyến đi của mình, hãy đi du lịch với các nhà điều hành tour có trách nhiệm, Gregory Miller nói. “Họ sẽ chọn khách sạn cho bạn, hướng dẫn bạn tránh xa những hành vi tiêu dùng dễ thấy và đưa bạn đến đúng nơi vào đúng thời điểm.” Bạn nên vạch ra cách nó mang lại lợi ích cho cộng đồng, quản lý tài nguyên và giảm thiểu dấu vết của nó.

Tuy nhiên, hãy giữ nó ở mức nhỏ. Valeria Duflot nói: “Các chuyến du lịch riêng hoặc các nhóm nhỏ là lựa chọn thực sự duy nhất. “Chọn các nhà khai thác tại địa phương hoặc các nhà khai thác cam kết tạo ra tác động tích cực.”

Đem theo những gì

Hãy mang theo một chai nước, ống hút và bộ đồ dã ngoại có thể tái sử dụng và loại bỏ tất cả các bao bì nhựa, để đảm bảo rằng không có thêm vấn đề về rác thải nơi bạn đã từng đi qua.

Du Lịch Không Phá Hủy Hành Tinh -3

Làm thế nào để bay

Francis nói: “Nếu bạn phải bay, hãy tính nó”. Cất cánh và hạ cánh chiếm một tỷ lệ lớn trong khí thải, vì vậy hãy bay thẳng. Và chọn một chiếc máy bay tiết kiệm nhiên liệu.

 Vào tháng 9 năm 2018, nghiên cứu của Hội đồng Quốc tế về Vận tải Sạch (ICCT) đã xếp hạng Na Uy là hãng vận tải xuyên Đại Tây Dương tiết kiệm nhiên liệu nhất – cao hơn 33% so với mức trung bình của ngành.

Dưới 22% so với mức trung bình của ngành, British Airways là hãng hàng không tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Trong số các hãng hàng không Hoa Kỳ, cuộc khảo sát năm 2016 của ICCT cho thấy Alaska là nơi tiết kiệm nhiên liệu nhất, tiếp theo là Frontier, Spirit và Southwest. JetBlue, Delta và Allegiant xuống đáy.

Chọn các sân bay bền vững nếu có thể

 San Francisco cấm chai nhựa vào tháng 8 năm 2019 và đặt mục tiêu trở thành trung tính carbon vào năm 2021.

 Miller cũng tách ra Denver, nơi có 42.000 tấm pin mặt trời và tái chế 70% chất lỏng đóng băng.

Cuối cùng, Justin Francis nói: “Trong kinh doanh, bạn đang chiếm rất nhiều chỗ và hậu quả là có nhiều máy bay hơn cần phải bay.

Ở đâu

Khách sạn hay tự phục vụ? Điều đó phụ thuộc vào điểm đến của bạn.

Tại những nơi có nhiều khách du lịch như Venice hoặc Barcelona, ​​hãy chọn một khách sạn như Airbnb và phải đảm bảo rằng nó thân thiện với môi trường trong cách tiếp cận nguồn điện, tái chế và nước thải và kiểm tra các liên kết của nó với cộng đồng.

Du Lịch Không Phá Hủy Hành Tinh -1

Tuy nhiên, ở các điểm đến khác – ví dụ như Bali – thuê một biệt thự thuộc sở hữu của một gia đình địa phương đồng nghĩa với việc đưa nhiều tiền trực tiếp vào cộng đồng hơn là ở trong khách sạn.

Valeria Duflot nói: “Nếu bạn còn bâng khuâng về chỗ ở thì một khách sạn nhỏ do gia đình tự quản thường là giải pháp tốt nhất.

Tiến sĩ Craig Downs, giám đốc điều hành của Phòng thí nghiệm Môi trường Haereticus phi lợi nhuận , chuyên nghiên cứu ô nhiễm môi trường biển, cho biết việc nướng tại các khách sạn trên hệ thống nước thải của họ là chìa khóa.

Ông nói: “Nước thải có lẽ là kẻ giết san hô số một trong 40 năm qua. Quần đảo hiếm khi có các cơ sở xử lý nước thải hiện đại, có nghĩa là “hầu hết những gì bạn xả xuống bồn cầu đều nằm trên rạn san hô trong 24 giờ.”

Khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi hòn đảo nổi tiếng Boracay là một “bãi rác” khi ông đóng cửa nó trong sáu tháng vào năm 2018, theo nghĩa đen của ông – nước thải thô đang được bơm trực tiếp ra biển. Các hệ thống nước thải hiện đại đã được lắp đặt và các khách sạn hiện đã có hệ thống nước thải của họ được chính phủ phê duyệt.

Downs cho biết: “Đây là nơi mà sự cạnh tranh trên thị trường tự do có thể giành được chiến thắng,” Downs nói, lưu ý rằng trong thế giới nổi tiếng là không có màu xanh của du thuyền, Virgin Voyages – có con tàu đầu tiên dự kiến ​​vào năm 2020 – đã cam kết sử dụng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến.

Ăn gì

Một báo cáo năm 2018 của tạp chí Nature Climate Change về lượng khí thải carbon tổng thể của ngành du lịch cho thấy nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống có liên quan đến du lịch chiếm gần như lượng khí thải CO2 so với du lịch bằng máy bay của hành khách.

Whole Foods Bỏ Ống Hút Nhựa -2

Cắt giảm thịt và sữa, và gắn bó với thực phẩm được sản xuất và trồng trọt ở nơi đến. Justin Francis cho biết các món ăn địa phương được phục vụ tại các nhà hàng địa phương có lượng khí thải carbon thấp hơn so với thực phẩm quốc tế. Và, tất nhiên, thử các món ăn mới sẽ vui hơn.

Tham quan vườn Thú 

Theo một nghiên cứu năm 2015 của Đơn vị Nghiên cứu Bảo tồn Động vật Hoang dã của Đại học Oxford, các chuyến thăm đến các điểm tham quan động vật hoang dã chiếm 20-40% lượng du lịch toàn cầu.

Nhưng mặc dù chúng ta có xu hướng đến những điểm tham quan này vì chúng ta yêu động vật, sự hiện diện của chúng ta gần như chắc chắn khuyến khích sự săn bắt động vật, Nick Stewart, người đứng đầu toàn cầu của các chiến dịch động vật hoang dã tại World Animal Protection cho biết .

Ông nói: “Sự tàn ác thường không thể nhìn thấy được, như cưỡi voi, bơi cùng cá heo và đi dạo với sư tử là một số điểm hấp dẫn tàn nhẫn nhất trên thế giới”.

Quy tắc ngón tay cái của Stewart: “Nếu bạn ôm nó, cưỡi chế chạm vào nó, có lẽ nó đang trải qua một sự tàn nhẫn nào đó.”  chẳng hạn như bị chấn thương và tuổi thọ giảm đáng kể.

Du Lịch Không Phá Hủy Hành Tinh -6

Cũng đừng theo đuổi chúng trong tự nhiên để chụp ảnh. Ông nói: “Một bức ảnh tự sướng về động vật hoang dã tốt là nơi không có sự tiếp xúc giữa bạn và động vật, và nó có thể tham gia hoặc tách ra tùy ý.

vậy, bạn có thể làm gì? Những khu bảo tồn không trưng bày hoặc cho phép tương tác trực tiếp với động vật sẽ nhận được sự đồng tình từ Stewart – mặc dù hãy cẩn thận với những “khu bảo tồn” giả cho phép tiếp xúc. Các chuyến thám hiểm xem động vật hoang dã – ví dụ như một chuyến đi thuyền ngắm cá heo – cũng tốt, miễn là bạn đang ở khoảng cách an toàn và không dồn chúng vào đường cùng.

Sàng lọc kỹ lưỡng

Người ta ước tính rằng khoảng 6-14.000 tấn kem chống nắng bám trên trên các rạn san hô mỗi năm – và điều đó góp phần vào sự sụp đổ của chúng. Oxybenzone và octinoxate, hai thành phần hóa học phổ biến, được cho là độc hại đối với sinh vật biển, và khiến san hô dễ bị tẩy trắng hơn.

Craig Downs cho biết hãy mua kem chống nắng khoáng “an toàn cho rạn san hô” có thành phần oxit kẽm hoặc oxit titan.

Du Lịch Không Phá Hủy Hành Tinh -7

Kem chống nắng làm hại các rạn san hô

Ông nói: “Nếu bạn mặc một chiếc áo chống nắng UPV dài tay (có tác dụng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB) thì bạn đang giảm lượng kem chống nắng của mình xuống 50% và đó là một chiến thắng lớn về bảo tồn,” ông nói.

Đối với da không được che phủ, không vượt quá SPF 50 – điều này đã chặn 98% tia UBV nếu được thoa đúng cách, và SPF càng cao, hàm lượng hóa chất đi vào biển càng cao.

Downs nói: “Chỉ số SPF30 sẽ bám vào da, thoa lại sau mỗi 45-60 phút là đủ.

Tại sao bạn làm điều này

“Bạn có thể xem nó như một cuộc bỏ phiếu – nơi bạn tiêu tiền sẽ xác định tương lai của nó giống như bạn muốn”, Nếu bạn muốn du lịch tại một nơi bảo vệ môi trường, có các hoạt động giảm khí thải, tốt cho hành tinh, chắc chắn các địa phương phải thay đổi theo hướng đó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN