Cuộc Sống Nhựa Trong Bữa Trưa Của Học Sinh Trên thế Giới

Ô Nhiễm Môi Tác Động Thế Hệ Trẻ

Nếu trẻ em ở đâu đó trên thế giới cần quan tâm về vấn đề ô nhiễm nhựa trong các đại dương của chúng ta thì đó là Maldives, một quốc gia có 99% là nước và 1% là đất.

Ngành du lịch đã tạo ra 37% tổng số việc làm trên chuỗi đảo san hô thơ mộng này cùng với ngành khai thác cá ngừ tươi xanh, và tương lai của người dân ở đây phụ thuộc hoàn toàn vào một vùng biển sạch.

Tuy nhiên, nơi tưởng chừng lý tưởng này lại xuất hiện vấn đề, vài năm gần đây hầu hết trẻ em ở Maldives chưa nhìn thấy một rạn san hô nào, thậm chí chúng còn không biết bơi, và mang trong mình nỗi sợ hãi về một màu xanh bao la của biển cả, kèm theo đó là những tấm lưới quấn quanh mai rùa, túi ni lông làm ô uế san hô và ống hút nhựa trong ruột cá.

Cuộc Sống Nhựa Trong Bữa Trưa Của Học Sinh Trên thế Giới -3

ô nhiễm môi tác động thế hệ trẻ

Năm 2020, điều đó đang dần được thay đổi

Một dự án của chính phủ có tên Faru Koe, có nghĩa là “Đứa trẻ của rạn san hô”, nhằm đưa tất cả 81.000 học sinh ở Maldives đến thăm rạn san hô trong năm nay và đang thúc đẩy các trường học loại bỏ đồ nhựa sử dụng một lần.

Fathmath Hulwa Khaleel, người phụ trách chương trình của dự án này cho biết: “Chúng tôi là một nền kinh tế nhập khẩu và mọi thứ chúng tôi mua vào đều được bọc trong nhựa. “Vì vậy, có thể nói đây là một trận chiến lớn và lâu dài, nhưng chúng tôi đang bắt đầu từ nơi chúng tôi nghĩ rằng sẽ tạo ra sự khác biệt nhất: Đó là các trường học, chúng tôi muốn cho bọn trẻ thấy thứ mà chúng tôi muốn bảo vệ.

New York, Hoa Kỳ

Tại High School West đã phát động phong trào “Sự lựa chọn cho một bữa trưa lành mạnh”. Có lẽ điều này sẽ làm cho bạn ngạc nhiên khi một quốc gia đang mắc bệnh béo phì mà trên quầy ăn của họ lại xuất hiện salad và nhiều loại trái cây và rau tươi. Nhưng đối với môi trường thì nó không lành mạnh như vậy. Vì Salad và dụng cụ ăn vẫn được phục vụ bằng đồ nhựa, trong khi bữa sáng và bữa trưa được đựng trong khay phân hủy sinh học sử dụng một lần.

 Tuy nhiên, một số bước đã được thực hiện để tốt hơn

Bonnie Scally, quản lý bữa trưa của trường cho khu vực địa phương, cho biết: “Chúng tôi sử dụng máy tự phục vụ gia vị và nước sốt salad thay vì các gói riêng lẻ. “Chúng tôi không phục vụ thực phẩm được đóng gói bằng nhựa, Khuôn viên trường học cũng đã lắp đặt các trạm nạp nước thay vì dùng chai nhựa.”

Cuộc Sống Nhựa Trong Bữa Trưa Của Học Sinh Trên thế Giới -4

Bữa ăn trưa giới trẻ Hoa Kỳ

Julia Jassey, một học sinh trung học tại trường cho biết: “Giờ đây chúng tôi nhận thức rõ hơn về việc sử dụng nhựa so với trước đây. “Các lớp học có thùng tái chế và giáo viên khuyến khích chúng tôi tái chế chai nước của mình.”

Năm 2014, Hoa Kỳ sản xuất 33,25 triệu tấn nhựa, chỉ 9% trong số đó được tái chế – 75% nhựa cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường .

Tokyo, Nhật Bản

Nhật Bản phát cuồng trong việc phân loại rác: ” 3R ” (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế) đã trở thành phương châm quốc gia kể từ khi Nghị định thư Kyoto được ký kết vào năm 1997.

Sinh viên Hironori Motoki nói: “Tôi cố gắng không vứt đồ chơi bằng nhựa. Nhựa ảnh hưởng đến động vật biển. Tôi nghe nói rằng các quốc gia khác đã ném nhựa vào đại dương và nó bị động vật biển ăn. Tôi nghĩ điều đó không tốt”.

Kuroda cho biết thêm: “Những người khôn ngoan sẽ không vứt rác vào tự nhiên. Nếu có rác thải nhựa ở trường, học sinh cần mang về nhà.”

Cuộc Sống Nhựa Trong Bữa Trưa Của Học Sinh Trên thế Giới -1

Paris, Pháp

Tại trường trung học Diderot ở quận 19 của Paris, thực đơn trong ngày là salad và món hầm với thịt hoặc cá, ăn kèm với pho mát và kết hợp với kem hoặc sữa chua. Nghe có vẻ ngon, nhưng có rất nhiều rác thải nhựa và không có thùng tái chế. 

David Wainer, 17 tuổi, nói: “Tôi đến từ một gia đình xanh và chúng tôi luôn tái chế. Những thứ tồi tệ nhất ở căng tin là gói pho mát và hũ sữa chua. Sẽ tốt hơn nếu mua pho mát theo dạng tảng và phân chia bằng cách cắt ra thành từng lát, nhưng điều đó khá phức tạp. “

Các sinh viên ở đây dường như sẵn sàng làm nhiều công việc tái chế hơn, nhưng không ai biết cách làm. Đầu bếp Daniel Palmont nói: “Đúng là, chúng tôi có rất nhiều gói nhựa trong căng tin này, các sản phẩm được gói trên đĩa và cũng được gói riêng. Tôi không nghĩ rằng các em học sinh nhận thức được tất cả các loại nhựa sử dụng một lần mà chúng sử dụng. 

Đầu năm nay, Pháp cam kết sẽ tái chế 100% chất dẻo vào năm 2025. Còn một chặng đường dài phía trước. Trong số 28 quốc gia EU, Pháp hiện đứng thứ 25 về tái chế nhựa, theo PlasticsEurope, đại diện cho các nhà sản xuất nhựa trên toàn châu lục.

Cuộc Sống Nhựa Trong Bữa Trưa Của Học Sinh Trên thế Giới -5

Lagos, Nigeria

Trường học ở đây không cung cấp bữa ăn nóng, vì vậy trẻ em mang thức ăn từ nhà gồm Yam và đậu, cơm trộn với cà chua hầm, bún với trứng chiên và mì gói, hộp cơm hầu hết là hộp nhựa và hộp xốp.

Khi chúng tôi bước vào trường, có một đống rác không được thu gom chứa đầy chai polyethylene terephthalate (PET), gói nylon và xốp. Tôi hỏi một trong những học sinh rằng cô ấy cảm thấy thế nào về đồ nhựa đó và cô ấy nhún vai: “Wetin concern me” – nghĩa là: “Nó không làm tôi lo lắng.” Tôi hơi buồn vì điều đó.

Đồ nhựa rất tiện lợi vì họ sẽ không cần phải mang hộp cơm về nhà. Một chiếc xe tải sẽ đến và đưa nó đến bãi thải.

Ông Chukwuemeka, một giáo viên ở đây, cho biết nhà trường rất nghiêm khắc với việc xả rác. Tuy nhiên, chất dẻo và ảnh hưởng của chúng đối với môi trường vẫn chưa được thảo luận.

Nhưng với ước tính khoảng 86 triệu người ở Nigeria đang sống trong cảnh nghèo cùng cực vào năm 2015, theo Ngân hàng Thế giới , hầu hết người dân ở đây phải vật lộn để có đủ ba bữa ăn. Trong bối cảnh đó, môi trường không phải là ưu tiên.

Cuộc Sống Nhựa Trong Bữa Trưa Của Học Sinh Trên thế Giới -2

Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Trường học ở Dubai của Mỹ đã ngừng sử dụng đĩa giấy và dao kéo nhựa dùng một lần từ thời gian trước, đồng thời cấm các nhà cung cấp bán nước đóng chai. Máy lọc nước đã được đặt rải rác trong khuôn viên trường, và học sinh được khuyến khích mang theo những chai nước tái sử dụng của riêng mình.

Trường cũng có các câu lạc bộ bảo vệ môi trường, để học sinh cố gắng nâng cao nhận thức về tác hại của đồ nhựa, cũng như sáng tạo các cách để trường học không có đồ nhựa nữa. Lindsay, 14 tuổi, là thành viên của một câu lạc bộ nói trên cho biết: “Tôi biết rằng nhựa sử dụng một lần mất nhiều năm để phân hủy và nhựa giết sinh vật biển, nó xâm nhập và chặn hệ thống tiêu hóa của chúng và sau cùng chúng sẽ chết.”

Dubai thải ra khoảng 8.000 tấn chất thải mỗi ngày – khoảng 75% trong số đó được sản xuất bởi các công ty tư nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN