Cháy Rừng Ở Australia Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Nguồn Nước Ngọt

Nạn Cháy Rừng Ở Australia

Khi một lượng lớn tro bụi trôi vào sông, đập và cuối cùng là biển, chúng có thể sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và giết chết các loài động vật dưới nước.

Sydney, New South Wales trong bối cảnh các đám cháy thiêu rụi những vùng đất rộng lớn bị khô hạn ở Úc, các nhà khoa học lo ngại rằng khi mưa rơi xuống, chúng sẽ cuốn trôi toàn bộ tro bụi vào sông, đập và đại dương, giết chết động vật hoang dã và thậm chí là nhiễm độc nguồn nước của các thành phố lớn, chẳng hạn như Sydney.

Trong nhiều tuần, tro bụi, bồ hóng và lá cây cao su bị đen đã đọng lại dọc theo bờ biển các bãi biển ở Sydney, làm tắc nghẽn sóng và lẫn trong thủy triều. Bắt nguồn từ đám cháy bùng lên ở các khu vực rừng rậm ở phía tây, các mảnh vỡ bay theo gió cùng với khói lửa bụi cay nồng bao trùm thành phố lớn nhất của Úc trong hơn tháng trời.

Nạn Cháy Rừng Ở Australia -5

Nạn Cháy Rừng Ở Australia

Những gì mang theo gió chỉ là mùi cháy khét của một lượng lớn các mảnh than vụn có khả năng trôi thành sông khi có những trận mưa trút nước. Tính đến thời điểm này, hơn 26 triệu mẫu Anh ( một khu vực lớn hơn cả Bồ Đào Nha) hiện đã bị đốt cháy, chủ yếu ở phía đông nam của lục địa. Điều đó bao gồm các khu vực đất được gọi là lưu vực (còn được gọi là đầu nguồn) nơi lượng mưa bắt đầu hành trình trên đất vào các sông, hồ và đập.

Đây là một thảm họa sinh thái chưa từng có trong lịch sử của Úc và gây khó khăn cho nguồn cung cấp nước uống, hệ sinh thái ven biển và các dòng sông nước ngọt hỗ trợ động vật hoang dã mang tính biểu tượng của Úc, chẳng hạn như thú mỏ vịt. (Những con cáo bay của Úc đã chết hàng loạt do nhiệt độ quá cao.)

“Sự xáo trộn trên quy mô này gần như chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học. Ross Thompson, một nhà sinh thái học nước ngọt tại Đại học Canberra cho biết, tôi rất lo lắng về những tác động đối với hệ sinh thái nước ngọt.”

Nạn Cháy Rừng Ở Australia -2

Cháy rừng đang là nổi ảm ảnh tại Úc

“Với mức độ nghiêm trọng của đám cháy, hầu hết mọi thứ [trong các khu vực bị đốt cháy] đã biến mất, vì vậy một trong những vấn đề lớn là khi chúng ta có mưa, nhiều tro bụi và rác rưởi đó, sẽ không có gì có thể ngăn nó hoạt động Ricky Spencer, một nhà bảo tồn và sinh thái học tại Đại học Western Sydney ở New South Wales (NSW), cho biết thêm.”

Tảo nở hoa và cá chết

Một trong những lo lắng lớn nhất là dòng chảy đột ngột của các chất dinh dưỡng vào các dòng nước có thể dẫn đến “sự kiện nước đen” do sự nở hoa của tảo xanh lam, còn gọi là vi khuẩn lam. Oxy sau đó có thể giảm xuống mức thấp nguy hiểm đối với các sinh vật thủy sinh khác, có khả năng dẫn đến cá chết hàng loạt và ảnh hưởng đến các loài như rùa nước ngọt.

Các vụ tảo nở hoa do hạn hán đang diễn ra đã dẫn đến cái chết của hàng triệu con cá (chủ yếu là cá rô vàng và cá tuyết Murray, là những loài cá giải trí quan trọng của Úc) ở các con sông phía tây NSW vào mùa hè năm ngoái. Dù sao thì năm nay cũng có khả năng sẽ nở hoa ở các tuyến đường thủy bị hạn hán, nhưng Spencer lo ngại rằng chúng sẽ trầm trọng hơn do cháy rừng.

Ông nói: “Những [sự nở hoa] này có thể tiếp diễn cho đến khi chúng ta bắt đầu thấy một số sinh vật sinh trưởng dọc theo các hệ thống sông, hoặc có một trận mưa thực sự tốt.

Nạn Cháy Rừng Ở Australia -3

sự kiện nước đen

Theo Katherine Dafforn, một nhà khoa học môi trường tại cả Đại học Macquarie ở Sydney và Viện Khoa học Biển Sydney, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lửa mạng thủy ngân theo dòng chảy.

Bà nói: “Nồng độ thủy ngân cao hơn đã được tìm thấy trong cá từ các hồ ở các lưu vực rừng bị đốt cháy so với các lưu vực tham chiếu, với những tác động tiềm tàng đối với sức khỏe con người nếu ăn phải cá ở đầu chuỗi thức ăn.

Tảo nở hoa trong các con đập có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng đối với nguồn cung cấp nước của các thành phố lớn, chẳng hạn như Sydney và Melbourne. Đập Warragamba, ở phía tây Sydney, cung cấp nước uống cho 3,7 triệu người. Nhưng những đám cháy rừng rộng lớn trong và xung quanh khu vực lưu vực của nó cho đến nay đã thiêu rụi hơn 148.000 mẫu rừng.

Stuart Khan, một kỹ sư tại Đại học New South Wales (UNSW) ở Sydney, người nghiên cứu các chất gây ô nhiễm trong quá trình xử lý nước, cho biết rừng đã bị đốt cháy trên “80 đến 90% các phần quan trọng của lưu vực.

Nước nhiễm bẩn

Một vụ cháy rừng ở lưu vực vào năm 2006 có khả năng là nguyên nhân dẫn đến sự nở hoa kéo dài vài tháng trong con đập vào năm 2007, và các đám cháy rừng hiện nay còn lan rộng hơn nhiều.

Tảo nở hoa trong nguồn cung cấp đồ uống có vấn đề vì một số lý do. Kết quả là quá trình khử oxy có thể gây chết cá, nhưng nó cũng làm cho sắt và mangan hòa tan, có thể làm cho nước có vị, mùi và màu kém. Vi khuẩn lam cũng có thể tạo ra các hóa chất làm cho nước có mùi mốc hoặc mùi đất.

Nạn Cháy Rừng Ở Australia -6

các vấn đề sức khỏe cộng đồng khó có thể xảy ra ở Sydney?

Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự nở hoa tạo ra độc tố cyanotoxin nguy hiểm, “sẽ cần rất nhiều sự chú ý để tìm ra và xem xét kỹ những gì đang phát triển trong các hồ chứa này,” Khan nói thêm. Trong khi ông cho rằng các vấn đề sức khỏe cộng đồng khó có thể xảy ra ở Sydney, ông lo lắng về thách thức trong việc duy trì hoạt động của các nhà máy xử lý.

Ông nói: “Chúng ta không quen với việc có một lượng lớn vi khuẩn lam và tro bụi đi qua các nhà máy của chúng ta… và quá trình xử lý có thể bị chậm lại đáng kể.

Với tình trạng hạn hán hiện tại, nguồn cung cấp nước của Sydney đã quá mức, đòi hỏi phải sử dụng một nhà máy khử muối. Nếu tốc độ sản xuất nước đã qua xử lý từ Warragamba chậm lại, nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt tạm thời nhưng đáng kể và hạn chế hạn hán nghiêm trọng. Các khu vực rừng tạo nên các lưu vực nước đã bị thiêu rụi khắp vùng đông nam nước Úc và cuộc khủng hoảng hỏa hoạn có thể sẽ tiếp diễn trong vài tháng, vì vậy có khả năng nguồn cung cấp nước uống của nhiều trung tâm đô thị ở phía đông nam có thể bị ảnh hưởng vào cuối mùa hè.

Sức nóng ảnh hưởng tới thú mỏ vịt

Các đám cháy rừng có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nữa đối với các hệ thống sông của Úc, điều này có thể làm trầm trọng thêm mối nguy hiểm đối với thú mỏ vịt mỏ vịt. Mất thảm thực vật râm mát xung quanh các dòng suối nhỏ và hồ bơi mà nó sinh sống có thể làm tăng nhiệt độ nước lên mức mà nó thấy là không thể chịu đựng được.

Nạn Cháy Rừng Ở Australia -4

Sức nóng ảnh hưởng tới thú mỏ vịt

“Thú mỏ vịt là những sinh vật nhỏ kỳ lạ, ở chỗ chúng không có cách nào để thoát nhiệt. Phản ứng duy nhất của chúng đối với nước ấm là chỉ ngồi trong hang và hy vọng nó sẽ biến mất, ”Thompson nói. Trong đợt Hạn hán Thiên niên kỷ khủng khiếp 20 năm trước, nhiều con thú mỏ vịt chỉ đơn giản là rút vào hang và chết ở đó, ông nói thêm.

Hạn hán năm nay thậm chí còn tồi tệ hơn, với Cục Khí tượng Úc vào tuần trước báo cáo năm 2019 là năm khô hạn nhất và nóng nhất trong 120 năm đạt kỷ lục. Có khả năng thú mỏ vịt có thể bị tuyệt chủng cục bộ ở các khu vực phía bắc và phía tây của dãy phía đông Úc của nó, điều mà nghiên cứu của Thompson đề xuất đã nằm trong thẻ thay đổi khí hậu.

Ông nói: “Nó trở thành một cái chết bởi hàng nghìn vết cắt. “Hạn hán Thiên niên kỷ đã đánh lùi rất nhiều hệ sinh vật nước ngọt của chúng ta. Chúng chưa bao giờ hồi phục trong nhiều trường hợp, và bây giờ chúng ta có những đám cháy quy mô lớn như thế này…. Đó là một mối quan tâm thực sự, và chúng ta chắc chắn có thể mất các loài.”

Đồng hồ đại dương

Cuối cùng tro bụi, bồ hóng và trầm tích chảy vào sông sẽ trôi ra biển, nhưng ảnh hưởng của cháy rừng đối với sinh vật biển vẫn còn ít được nghiên cứu và ít chắc chắn hơn nhiều.

“Quy mô của những đám cháy này là chưa từng có, và những hình ảnh chúng tôi đang thấy về những con sóng đầy tro bụi và bồ hóng dọc theo các bãi biển của chúng tôi cho thấy rằng có mật độ rất cao trong cột nước, vì vậy có khả năng ảnh hưởng cục bộ ở những khu vực đó” Emma Johnston, một nhà sinh thái học biển tại UNSW cho biết.

Nạn Cháy Rừng Ở Australia -1

Rác thải không nhất thiết phải độc hại để gây ra vấn đề, vì các hạt nhỏ có thể làm tắc nghẽn mang cá và bộ máy kiếm ăn của các loài ăn lọc như trai, bọt biển và san hô.

Mặc dù một số nghiên cứu đã xem xét tác động của than và tro đối với các sinh vật biển và các chất độc có thể tạo ra từ cháy rừng, nhưng chắc chắn chúng có thể gây bất lợi, Johnston cho biết thêm, và dòng chảy chất dinh dưỡng vào đại dương cũng có thể gây ra hiện tượng tảo nở hoa ở đó.

Rất may, Rạn san hô Great Barrier của Úc vẫn chưa bị ảnh hưởng vì tâm điểm của đám cháy cho đến nay đã nằm xa hơn về phía nam và các dòng hải lưu mang nước theo hướng đông nam, cách xa rạn san hô.

Phục hồi chậm

Andrew Negri tại Viện Khoa học Biển Úc ở Townsville, Queensland, người có rất ít thông tin về tác động của bồ hóng và tro bụi đối với sinh vật biển, nhưng có thể có một loạt tác động nếu mức độ phơi nhiễm đủ cao, đã nghiên cứu những tác động tiêu cực của bụi than do khai thác trên Great Barrier Reef.

Ví dụ, bóng râm hạn chế ánh sáng có thể tiếp cận với thực vật biển, cản trở sự phát triển. Hoặc các hạt có thể chứa kim loại, lưu huỳnh và hóa chất gọi là hydrocacbon thơm đa vòng có thể hòa tan trong nước biển và trở thành chất độc đối với các loài sinh vật biển.

Tuy nhiên, thiệt hại cuối cùng đối với hệ sinh thái biển và nước ngọt của Úc là rất lớn, có thể phải mất nhiều thập kỷ trước khi nó có thể được khắc phục.

Thompson nói: “Điều đáng chú ý là ảnh hưởng của những đám cháy rừng ở australia này tồn tại trong bao lâu. “Thời gian để các hệ thống này phục hồi, đặc biệt là về mặt cung cấp nước, là khoảng một thập kỷ. Điều đó rất quan trọng vì cả lưu vực của Sydney và Melbourne đều đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các vụ cháy gần đây”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN