Lệnh Cấm Ống Hút Nhựa Có Ảnh Hưởng Đến Người Khuyết Tật Không?

Cấm Nhựa Ảnh Hưởng Người Khuyết Tật!

Ống hút nhựa đã lọt vào tầm ngắm của các nhà vận động môi trường, nhưng việc thúc đẩy cấm nhựa ảnh hưởng người khuyết tật đồng thời có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho một bộ phận nhỏ.

Nhóm vận động The Last Straw đã tự hào có một danh sách các địa điểm trên toàn quốc cam kết giảm sử dụng nhựa. Đầu tháng này, hội đồng khu vực đã nhất trí loại bỏ ống hút nhựa trong các hoạt động của mình.

Thủ tướng Anh trong tuần này đã thông báo rằng họ có kế hoạch cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như bông ngoáy tai, dụng cụ khuấy nước và ống hút nhựa… trước những lo ngại gia tăng liên quan đến ô nhiễm môi trường biển, đồng thời họ cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Khối Thịnh Vượng chung khác (bao gồm cả Úc) hưởng ứng điều này.

Cấm Nhựa Ảnh Hưởng Người Khuyết Tật -1

Cấm Nhựa Ảnh Hưởng Người Khuyết Tật

Thủ Tướng Anh tuyên bố trong một cuộc họp của những người đứng đầu Chính phủ Khối thịnh vượng chung rằng các vật dụng sử dụng một lần như ống hút nhựa là “một trong những thách thức môi trường lớn nhất mà thế giới phải đối mặt”.

Ống hút là công cụ quan trọng

Việc thúc đẩy lệnh cấm ống hút nhựa dường như không xem xét đến sự cần thiết của những công cụ sử dụng một lần như vậy đối với người khuyết tật.

Những đồ dùng như ống hút nhựa đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của một số người khuyết tật, giúp họ ăn uống. Chúng cũng được sử dụng như một công cụ để tập thể dục cho phổi.

Ống hút nhựa đặc biệt quan trọng đối với người tàn tật vì chúng linh hoạt, rẻ và dễ tiếp cận.

Các lựa chọn thay thế như ống hút kim loại hoặc thủy tinh không mang lại mức độ linh hoạt như nhau.

Mặc dù có nhiều ống hút phân hủy sinh học thân thiện với môi trường hơn, nhiều sản phẩm trong số này không thích hợp để sử dụng cho chất lỏng trên 40 độ C, khiến chúng không thực tế cho việc tiêu thụ súp hoặc đồ uống nóng – một tách cà phê trung bình được phục vụ ở khoảng 70 độ C.

Cấm Nhựa Ảnh Hưởng Người Khuyết Tật -2

Giám đốc điều hành của ConnectAbility Australia David Carey nói rằng mặc dù vật liệu thay thế cho ống hút vẫn tồn tại trên thị trường, nhưng chúng không đánh giá mức độ thuận tiện hay an toàn.

Ông nói: “Bạn không thể để ống hút với các vật liệu thay thế trong đồ uống hơn vài giờ và mong rằng chúng sẽ hữu ích.

“Tôi hy vọng khoa học sẽ giải cứu vấn đề này, nhưng sẽ rất tốt nếu nó có thể giải cứu trước khi chúng tôi đưa ra quyết định cấm ống hút nhựa.”

Người ủng hộ quyền cho người khuyết tật Michaela Hollywood từ Muscular Dystrophy Vương quốc Anh nói rằng việc bảo vệ môi trường và hỗ trợ người khuyết tật không cần phải quá nặng nề.

“Là một người khuyết tật, tôi vô cùng quan tâm đến môi trường. Không nghi ngờ gì rằng xã hội của chúng ta cần phải thay đổi cách thức và giảm hoặc loại bỏ nhựa sử dụng một lần khỏi cuộc sống của chúng ta”, cô nói.

Cấm Nhựa Ảnh Hưởng Người Khuyết Tật -3

“Tôi đã mua một chiếc cốc nhựa có thể tái sử dụng, bền và rất đắt. Rất nhiều bạn bè của tôi đã không thể tìm thấy lựa chọn thay thế mà họ có thể sử dụng. Ống hút nhựa phân hủy sinh học sẽ tan chảy và nhiều loại ống hút thân thiện với môi trường khác không bị cong. Không có giải pháp chung cho tất cả. ”

Lệnh cấm là tốt và các chính trị gia phải tham khảo ý kiến

Nhiều bang của Úc đã hạn chế các sản phẩm dùng một lần, với các nhà bán lẻ lớn bị cấm sử dụng túi nhựa nhẹ ở Nam Úc, Tasmania, ACT và gần đây là Queensland và Tây Úc.

Lệnh cấm đã có hiệu lực: số lượng túi nhựa được đưa đến bãi rác ở ACT đã giảm 36% kể từ khi lệnh cấm được ban hành vào năm 2011, giảm từ 266 tấn xuống 171 tấn vào năm 2014.

Các lệnh cấm trên toàn tiểu bang là một cách hiệu quả để giảm mạnh việc sử dụng thương mại các sản phẩm nhựa dùng một lần. Nhưng điều quan trọng là phải xem xét chi phí cho tất cả các cộng đồng bị ảnh hưởng và các chính trị gia có nhiệm vụ tham khảo ý kiến ​​rộng rãi.

Thủ tướng Malcolm Turnbull không cam kết bất kỳ lệnh cấm thương mại nào đối với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần như ống hút.

Cấm Nhựa Ảnh Hưởng Người Khuyết Tật -4

Ống hút cỏ cũng là một sự lựa chọn thay thế nhựa hiện nay.

Turnbull nói với các phóng viên tại London hôm thứ Năm rằng: “Việc cấm túi nhựa và các vật dụng bằng nhựa khác đã được tranh luận ở Úc trong nhiều năm; phần lớn là do quy định của nhà nước […] đó là điều sẽ được đưa ra xem xét”.

“Điểm quan trọng là đảm bảo rác thải nhựa không tìm thấy đường vào đại dương của chúng ta.”

Nên có sự đặt cách cho bộ phận người khuyết tất

Bà Hollywood thừa nhận rằng trong khi lệnh cấm có thể là một bước tiến hiệu quả đối với môi trường, có một giải pháp đơn giản hơn để đảm bảo an toàn và phúc lợi cho người khuyết tật.

“Những người tàn tật không có lựa chọn thay thế sẽ được miễn lệnh cấm. Những nơi công cộng nên có ống hút nhựa – và các sản phẩm nhựa khác như dao kéo – chỉ được cung cấp theo yêu cầu cho những người mà đó là nhu cầu thiết yếu, không phải xa xỉ.”

Điều quan trọng là tất cả chúng ta phải xem lại việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần không cần thiết.

Với việc người Úc sử dụng ước tính khoảng một tỷ cốc cà phê dùng một lần mỗi năm, việc tập trung vào việc hạn chế các sản phẩm nhựa không cần thiết này thậm chí còn có thể giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta trước làn sóng gia tăng của đồ nhựa dùng một lần, mà không gây nguy hiểm cho người khuyết tật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN