Các Thuật Ngữ Về Nhựa Từ A Đến Z

Thuật Ngữ Về Nhựa

Thế giới đồ nhựa chứa đựng nhiều thuật ngữ khó hiểu. Ngay cả những người tiêu dùng nhựa có thiện chí nhất cũng có thể gặp khó khăn trong việc phân loại nhựa “tốt” và nhựa “xấu”. Vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị một bảng thuật ngữ ngắn để giúp bạn làm sáng tỏ một số thuật ngữ.

Chất phụ gia

Các hóa chất được thêm vào trong quá trình sản xuất các sản phẩm nhựa để làm cho chúng cứng hơn, an toàn hơn, dẻo hơn hoặc ít hơn, và tạo ra một loạt các đặc tính mong muốn khác được gọi là chất phụ gia.

Thuật Ngữ Về Nhựa -1

Chất phụ gia ngành nhựa

Các chất phụ gia phổ biến bao gồm chất chống thấm nước, chất chống cháy, chất làm cứng, chất làm mềm, chất tạo màu và chất ức chế tia cực tím. Một số chất phụ gia này có thể chứa các chất độc hại tiềm tàng.

Phân hủy sinh học

Một sản phẩm phân hủy sinh học phải được vi sinh vật phân hủy thành nguyên liệu thô tự nhiên trong một khoảng thời gian hợp lý. Nhiều loại nhựa ngày nay được cho là “phân hủy” , thực chất chúng chỉ trở thành những mảnh nhựa nhỏ hơn.

Chưa có một tiêu chuẩn nào được đặt ra cho các sản phẩm “có thể phân hủy sinh học” nghĩa là không có cách rõ ràng nào để xác định ý nghĩa của nó và các nhà sản xuất áp dụng nó một cách không nhất quán. Một số nước đang cấm thuật ngữ này cho đến khi một tiêu chuẩn rõ ràng được thống nhất.

Nhựa sinh học

Thuật ngữ rất linh hoạt này hiện đang được sử dụng cho toàn bộ phổ nhựa, bao gồm cả nhựa sinh học và nhiên liệu hóa thạch có thể phân hủy sinh học và nhựa sinh học không thể phân hủy sinh học. Nói cách khác, không có gì đảm bảo rằng “nhựa sinh học” sẽ được làm từ nguồn nhiên liệu hóa thạch không độc hại, hoặc nó sẽ tự phân hủy sinh học.

Thuật Ngữ Về Nhựa -2

Nhựa sinh học có thật sự tốt

Có thể phân hủy

Đối với một vật thể có thể làm phân trộn được, vật thể đó phải có khả năng phân hủy thành các yếu tố tự nhiên của nó (hoặc phân hủy sinh học) trong một “môi trường ủ phân hợp lý,”. Một số loại nhựa có thể phân hủy được, mặc dù hầu hết sẽ không ủ trong đống phân ủ thông thường. Thay vào đó, chúng yêu cầu cao hơn về nhiệt độ cũng như thời gian để phân hủy sinh học hoàn toàn.

Theo Rhodes Yepsen của Viện Sản phẩm Phân hủy Sinh học, “Các tiêu chuẩn và chứng nhận tồn tại đối với nhựa có thể phân hủy (những loại nhựa phân hủy sinh học trong môi trường làm phân trộn), nhưng hầu hết chỉ được chứng nhận cho việc ủ phân quy mô công nghiệp, … nhựa là một phần của chương trình ủ rác thực phẩm dân dụng và thương mại ở các thành phố lớn như San Francisco, Seattle, Minneapolis và New York, nhưng những chương trình này không áp dụng khắp mọi nơi cũng như một số nhà ủ phân chỉ chấp nhận thực phẩm vì sợ bị ô nhiễm”.

Thuật Ngữ Về Nhựa -3

Vi nhựa

Vi nhựa là các hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn năm milimét trong kích thước dài nhất của chúng. Có hai loại vi nhựa: sơ cấp và thứ cấp.

Các hạt vi nhựa sơ cấp bao gồm các hạt nhựa được nấu chảy để sản xuất các sản phẩm nhựa còn được gọi là các hạt chắn và các hạt vi mô được thêm vào các sản phẩm như mỹ phẩm, xà phòng và kem đánh răng làm chất mài mòn. Vi nhựa thứ cấp là kết quả của sự phân mảnh của các mặt hàng nhựa lớn hơn. Sợi nhỏ là các sợi nhựa riêng lẻ được dệt lại với nhau để tạo ra các loại vải như polyester, nylon, acrylic, v.v. Sự hao mòn và giặt giũ thường xuyên giải phóng các vi sợi vào không khí và nước.

Các mảng rác đại dương

Nhờ tác động của các dòng hải lưu, các mảnh vụn biển thường tích tụ bên trong các dòng chảy đại dương, tạo thành thứ được gọi là “mảnh đất” rác. Trong dương đại lớn nhất, những “mảnh đất rác” có thể trải rộng trên một triệu dặm vuông. Phần lớn vật liệu là nhựa.

Trên thực tế, các mảng trông giống như một món súp nhỏ, bởi vì hầu hết các mảnh vụn là vi nhựa và vì rác được tìm thấy khắp cột nước, thay vì chỉ nổi trên bề mặt. Một trong những nơi tập trung các mảnh vụn biển lớn nhất được gọi là Great Pacific Garbage Patch (hay East Pacific Garbage Patch) và nằm giữa California và Hawaii ở Bắc Thái Bình Dương.

Thuật Ngữ Về Nhựa -4

Pet

PET( polyethylene terephthalate), là một trong những polyme hay chất dẻo được sử dụng rộng rãi nhất. Nó là một loại nhựa trong, chắc và nhẹ thuộc họ polyester. Nó được sử dụng để làm các đồ gia dụng thông thường như sợi, vải, chai nước giải khát và lọ đựng thực phẩm.

Polyme

Nhựa, còn được gọi là polyme, được sản xuất bằng cách liên kết các khối xây dựng nhỏ với nhau, hoặc các tế bào đơn vị. Các khối xây dựng đó, mà các nhà hóa học gọi là monome, được tạo thành từ các nhóm nguyên tử có nguồn gốc từ các sản phẩm tự nhiên hoặc bằng cách tổng hợp các hóa chất chính từ dầu, khí tự nhiên hoặc than đá. Đối với một số chất dẻo, chẳng hạn như polyetylen, đơn vị lặp lại có thể chỉ là một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử hydro.

Đối với các chất dẻo khác, chẳng hạn như nilons, đơn vị lặp lại có thể liên quan đến 38 nguyên tử trở lên. Sau khi được lắp ráp, các chuỗi monome trở nên chắc chắn, nhẹ và bền, điều này khiến chúng trở nên rất hữu ích – và rất dễ gặp vấn đề khi chúng bị vứt bỏ một cách bất cẩn.

Thuật Ngữ Về Nhựa -5

Thuật ngữ polume ngành nhựa

Tái chế dòng

Một hệ thống trong đó tất cả các đồ tái chế – báo, bìa cứng, nhựa, kim loại, thủy tinh – được đặt trong một thùng duy nhất để tái chế. Các đồ tái chế được phân loại tại trung tâm tái chế bằng máy móc và bằng tay thay vì chủ nhà. Cách tiếp cận này có ưu và nhược điểm. Những người ủng hộ nói rằng nó làm tăng sự tham gia vào việc tái chế của công chúng, nhưng những người gièm pha nói rằng nó dẫn đến ô nhiễm nhiều hơn – khiến một số rác tái chế cuối cùng ở các bãi chôn lấp – và tốn kém hơn để xử lý.

Nhựa sử dụng một lần

Các sản phẩm nhựa được thiết kế để chỉ sử dụng một lần, chẳng hạn như túi tạp hóa mỏng và Bao bì màng đóng gói mọi thứ từ thực phẩm đến đồ chơi, được gọi là nhựa sử dụng một lần. Khoảng 40% của tất cả các loại nhựa không phải sợi được sản xuất được sử dụng để đóng gói. Các nhà bảo vệ môi trường thường khuyến khích mọi người giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần và thay vào đó chọn những đồ dùng nhiều lần bền hơn, chẳng hạn như chai nước bằng kim loại hoặc túi đựng bông.

Trên đây cũng chính là tất cả các thuật ngữ về nhựa cần lưu ý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN